Viêm quanh khớp vai là bệnh gì? Điều trị đau khớp vai hiệu quả


Viêm quanh khớp vai là bệnh lý phổ biến về xương khớp mà rất nhiều người thường hay gặp phải nhưng không biết nguyên nhân mắc bệnh do đâu dẫn đến việc điều trị không đúng cách làm cho bệnh ngày càng phát triển nặng hơn, gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe và khả năng lao động. Chính vị vậy, tìm hiểu viêm quanh khớp vai là bệnh gì, nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện sẽ giúp mọi người có biện pháp chữa trị và phòng tránh hiệu quả.

Viêm quanh khớp vai là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Viêm quanh khớp vai là gì? Ths Đào Hữu Minh - Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương. Với trên 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh xương khớp bằng phương pháp Y học cổ truyền cho biết: Viêm quanh khớp vai là tình trạng tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai khiến người bệnh có triệu chứng đau nhức, buốt, sưng đỏ vùng khớp vai, cản trở mọi hoạt động của bộ phận này.

viêm quanh khớp vai là gì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm quanh khớp vai trong đó phải kể đến các nguyên nhân chính phổ biến như:

- Sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, sau tuổi 50 cả nam và nữ giới đều có nguy cơ bị viêm quanh khớp vai.

- Do đặc trưng công việc, nghề nghiệp (khuân vác, lái xe, thợ rèn…) gây tổn thương khớp vai.

- Do bị chấn thương, va đập mạnh, bị ngã chống mạnh tay xuống đất

- Viêm gân, thoái hóa, vôi hóa phần mềm vùng quanh khớp vai.

- Viêm bao hoạt dịch mỏm cùng khớp vai.

- Viêm bao hoạt dịch và viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay.

- Do thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm trong không khí tăng cao cũng có thể gây viêm quanh khớp vai.

viêm quanh khớp vai triệu chứng

Căn cứ vào các triệu chứng biểu hiện của tình trạng viêm quanh khớp vai, các chuyên gia đầu ngành đã chia thành các dạng viêm quanh khớp vai phổ biến như sau:

1/ Viêm quanh khớp vai đơn thuần

Bệnh viêm quanh khớp vai đơn thuần là hiện tượng phổ biến thường gặp ở những người trên 50 tuổi do lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do chấn thương ở vai. Khi bị viêm quanh khớp vai đơn thuần, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

- Đau ở mỏm xương cùng vai, mặt trước và mặt ngoài vai.

- Viêm khớp bả vai, viêm khớp bả vai trái, viêm khớp vai phải

- Cảm giác đau tăng khi dang tay ra ngoài, giơ tay lên trên hoặc khi gãi lưng.

- Đau khi ấn tay vào các vị trí ở mỏm cùng vai, mặt trước xương cánh tay, gân cơ…

viêm khớp vai

2/ Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Viêm quanh khớp vai đông cứng hay còn gọi là tình trạng đặc khớp vai do bao khớp vai bị dày lên, trở nên co cứng và làm cho khả năng vận động của khớp vai bị hạn chế.

+ Giai đoạn đóng băng (6 – 9 tháng): Cơn đau khớp vai thường tăng nhiều vào ban đêm và khi người bệnh hoạt động.

+ Giai đoạn đông cứng (4 – 12 tháng): Cơn đau giảm dần nhưng tình trạng cứng khớp vai ngày càng nghiêm trọng hơn. Đồng thời, các cơ vai cũng bị teo lại do ít vận động.

+ Giai đoạn “tan băng” (6 tháng – 2 năm): Tình trạng đông cứng dần kết thúc, khớp vai cũng dần linh hoạt trở lại.

3/ Hội chứng vai – tay

hội chứng cổ vai tay

Tình trạng viêm quanh khớp vai này bao gồm các tổn thương viêm quanh khớp vai thể đông cứng giai đoạn 2 (đông cứng) và rối loạn thần kinh vận mạch ở bàn tay. Người bệnh sẽ có các triệu chứng biểu hiện như:

- Khớp vai trở nên cứng và khó vận động.

- Bàn tay bị rối loạn thần kinh vận mạch với các biểu hiện: Phù bàn tay lan lên phần cẳng tay, cơ cứng, da lạnh, màu da đỏ tía hoặc tím.

- Đau nhức cả bàn tay suốt 24h.

- Móng tay giòn, mỏng, dễ gãy.

- Đau khớp vai cánh tay

- Viêm khớp vai phải

- Các cơ của bàn tay teo nhỏ, vận động bàn tay, ngón tay khó khăn.

Bệnh viêm quanh khớp vai dưới góc nhìn Y học cổ truyền và cách điều trị hiệu quả

Đau khớp vai trái là bệnh gì? Bệnh viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền là bệnh lý thuộc chứng kiên tý, liên quan đến các tình trạng phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể dẫn đến ứ tắc kinh lạc gây viêm khớp vai dẫn đến các triệu chứng đau nhức và sưng đỏ.

Trong Đông y, viêm quanh khớp vai cũng được chia thành 3 thể:

1/ Viêm quanh khớp vai thể kiên thống

Đau khớp vai trái là bệnh gì? Bệnh viêm quanh khớp vai thể kiên thống là tình trạng phổ biến và thường gặp nhất với các triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Xuất hiện các cơn đau đớn dữ dội xung quanh khớp vai
  • Giai đoạn đầu, cơn đau chỉ xuất hiện khi hoạt động mạnh, về sau, cơn đau có thể xuất hiện kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi
  • Đau khớp vai phải hoặc đau khớp vai trái
  • Người bệnh gặp khó khăn khi đưa tay lên cao hoặc vòng ra phía sau cơ thể
  • Cơn đau kéo dài và nghiêm trọng hơn khi thời tiết lạnh hoặc độ ẩm tăng cao
  • Khó ngủ, chất lưỡi hồng, có rêu trắng
  • Đau khớp vai cánh tay

viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền

2/ Viêm quanh khớp vai thể kiên ngưng

Đau khớp vai trái là bệnh gì? Bệnh viêm quanh khớp vai thể kiên ngưng còn được gọi là viêm quanh khớp vai thể đông cứng, tình trạng này ít phổ biến nhưng thường có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

- Khớp bị đau ít hoặc gần như không đau

- Đông cứng khớp và hạn chế các hoạt động hàng ngày của cánh tay

- Đau đớn, nhức mỏi khi thời tiết lạnh và ẩm

- Các cơ có thể bị teo nhẹ và có thể được nhận biết bằng mắt thường

- Chất lưỡi hồng, có rêu trắng nhạt dính nhớt, mạch trầm

- Viêm khớp vai trái, hoặc viêm khớp vai phải

bác sĩ tư vấn

3/ Viêm quanh khớp vai thể hậu kiên phong

Đau khớp vai trái là bệnh gì? Bệnh viêm quanh khớp vai thể kiên phong hay viêm quanh khớp vai thể loạn dưỡng phản xạ chi trên. Bệnh có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực lân cận, chẳng hạn như cánh tay trên.

bác sĩ thăm khám bệnh

Đây là thể bệnh viêm quanh khớp vai đặc biệt có thể gây tắc nghẽn và rối loạn thần kinh vận mạch ở bàn tay.

Các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến người bệnh có thể gặp phải như:

+ Xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động ở cánh tay

+ Bàn tay và cẳng tay bị phù, bầm tím, lạnh và đau nhức kéo dài, nhất là vào ban đêm

+ Các cơ ở bàn tay bị teo, cơ trương lực giảm

+ Viêm đau khớp vai trái, viêm quanh khớp vai phải

Cách chữa viêm khớp vai hiệu quả nhất hiện nay

Đối với tình trạng viêm quanh khớp vai hiện nay có rất nhiều cách chữa trị khác nhau như sử dụng thuốc tây y, thuốc xoa bóp, đông y, phẫu thuật, tiêm…Tùy theo bệnh trạng và lựa chọn của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

1/ Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai bằng tây y

Điều trị viêm quanh khớp vai theo tây y chủ yếu là sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau và bổ khớp. Sau khi chẩn đoán được tình trạng viêm quanh khớp vai cụ thể của mỗi bệnh nhân, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định và kê đơn loại thuốc phù hợp.

- Ưu điểm của phương pháp điều trị viêm khớp vai bằng thuốc tây y là dễ sẽ dụng, giảm đau tại chỗ và giảm nhanh các triệu chứng đau khớp vai trái, viêm quanh khớp vai.

Nhược điểm: Chỉ điều trị triệu chứng của bệnh chứ không tác động vào căn nguyên gây viêm quanh khớp vai từ trong cơ thể. Do đó, sau khi thuốc hết tác dụng, người bệnh có thể bị tái phát bệnh trở lại. Bênh cạnh đó, nếu sử dụng thuốc tây trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ khác, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày.

tác hại khi dùng thuốc tây y điều trị viêm quanh khớp vai

2/ Cách chữa viêm khớp vai Y học cổ truyền

Y học cổ truyền điều trị bệnh xương khớp nói chung và bệnh viêm quanh khớp vai nói riêng thường hướng đến việc bảo tổn, hạn chế xâm lấn và đề cao khả năng tự hồi phục của cơ thể. Do đó, các phương pháp tác động và điều trị đau khớp vai theo Y học cổ truyền chính là sử dụng thuốc thảo dược đông y bằng cách đắp trực tiếp lên vùng khớp bị đau kết hợp thuốc uống và liệu pháp châm cứu bấm huyệt. Trong đó:

- Thuốc đông y dạng sắc uống có tác dụng nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bồi bổ cơ thể, thông kinh mạch, tăng cường lưu thông máu, giảm đau, kháng viêm và hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai an toàn, hiệu quả.

- Thuốc đắp hoặc tinh dầu xoa bóp được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên, sử dụng đắp hoặc xoa vòa vùng viêm quanh khớp vai có khả năng tiêu viêm, giảm đau thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả.

bách niên hoạt cốt cao

Thể kiên thống

Phương pháp điều trị Tán hàn, khu phong, trừ thấp, ôn thông kinh lạc

- Bài thuốc: Khương hoạt, xích thược,đương quy, đại táo và khương hoàng, mỗi vị đều cùng 12g. Phòng phong, quế chi và trần bì, mỗi vị đều 0,8g. Cam thảo, sinh khương, mỗi vị đều 0,6g, Hoàng kỳ 16g. Đem tất cả các vị thuốc sắc lấy nước uống trong ngày khi nước thuốc còn ấm. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ khỏi viêm quanh khớp vai.

- Bấm huyệt đau khớp vai: Day, lăn, xát, thực hiện bấm các huyệt như Kiên ngung, Kiên trinh, Kiên tỉnh, Trung phủ, Thiên tông, Cự cốt, Tý nhu, A thị và Vân môn.

- Châm cứu đau khớp vai: Châm tả, bác sĩ có thể thực hiện ôn châm, hào châm, điện châm, trường châm, thủy châm. Thực hiện châm tại các huyệt Kiên ngung, Kiên trinh, Thiên tông, Cự cốt, Tý nhu, Kiên tỉnh, Trung phủ, A thị và Vân môn.

Thể kiên ngưng

Phương pháp điều trị: Tán hàn, trừ thấp, khu phong, thư cân hoạt lạc

Bài thuốc: Trần bì, sinh khương, mỗi vị đều 0,6g. Khương hoạt, phòng phong và xuyên sơn giáp, mỗi vị 0,8g. Xích thược, đại táo, khương hoàng, mỗi vị 12g. Tô mộc và đào nhân, mỗi vị 10g. Hoàng kỳ 16g. Đem các vị thuốc sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn 30 phút.

liệu trình điều trị viêm quanh khớp vai

Viêm khớp vai uống thuốc gì? Nếu người bệnh bị viêm quanh khớp vai có dấu hiệu teo cơ, cần bổ sung thêm một số dược liệu với định lượng như sau: Bạch truật, thục địa, đẳng sâm, mỗi vị 12g. Hà thủ ô 10g.

Bên cạnh bài thuốc uống, cách chữa viêm quanh khớp vai bằng Y học cổ truyền cần kết hợp các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt, và châm cứu như thể Kiên thống để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Thể hậu kiên phong

Bài thuốc: Thục địa, đẳng sâm, hoàng kỳ, mỗi vị 16g. Đương quy, xuyên khung, đào nhân, hoa hồng, mỗi vị 10g. Bạch thược 12g

Đem trộn đều các loại dược liệu, cho vào ấm sắc lấy nước thuốc uống mỗi ngày một thang, chia thành hai lần, uống thuốc trước bữa ăn.

Quá trình sử dụng thuốc cần điều trị kết hợp với châm cứu, bấm huyệt giúp hỗ trợ giảm đau nhanh chóng và tăng cường khả năng hấp thu của thuốc.

tư vấn với bác sĩ miễn phí

Địa chỉ chữa viêm khớp vai bằng phương pháp Y học cổ truyền uy tín chất lượng

Hiện nay tại Hà Nội, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là địa chỉ chuyên khám và điều trị các bệnh lý xương khớp bằng phương pháp Y học cổ truyền.

phác đồ điều trị xương khớp tại y hòa đường

Với lợi thế về đội ngũ danh y nổi tiếng như:

- GS. Hoàng Bảo Châu – nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm hợp tác về y học cổ truyền của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

- PGS.TS Lê Văn Thảo nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Chủ tịch Hội hành nghề y dược tư nhân Tp Hà Nội, Thành Viên Hội Ung thư học Lâm sàng Châu Âu (ECCO).

- Ths Đào Hữu Minh - Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương.

- Đại tá, bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, viện Y học cổ truyền quân đội, Bộ Quốc Phòng

- Đại tá bác sĩ cao cấp – Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quế, nguyên phó trưởng khoa khám bệnh và chẩn đoán hình ảnh, Viện Y học cổ truyền Quân đội, Bộ Quốc phòng. Phụ trách chuyên môn tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường.

hiệu quả điều trị viêm quanh khớp vai

Viêm khớp vai uống thuốc gì? Các phương pháp chữa viêm quanh khớp vai yhct được chính các giáo sư, chuyên gia đông y, đại tá, bác sĩ tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường trực tiếp thăm khám và điều trị một cách khoa học, bài bản và chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả điều trị vượt trội so với những nơi khác.

Chi phí chữa bệnh tại trung tâm được niêm yết công khai thi quy định và yêu cầu của Bộ Y tế, tuyệt đối không xảy ra tình trạng chặt chém hay hối lộ đút lót nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, các thủ tục đăng ký khám diễn ra nhanh chóng dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế, người bệnh chỉ mất 10 phút, không mất công xếp hàng chờ đợi hay chen lấn xô đẩy. Ngoài ra, người bệnh còn có không gian nghỉ ngơi thư giãn và thưởng thức trà thảo mộc.

gọi điện tư vấn với bác sĩ

Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế tại trung tâm được trang bị đầy đủ và đồng bộ, phục vụ cho công tác thăm khám và điều trị viêm quanh khớp vai nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Do đó, để được khám và chữa viêm khớp vai bằng Y học cổ truyền uy tín, an toàn và hiệu quả, mọi người hãy đến ngay Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường tại địa chỉ 115 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu còn có thắc mắc gì thêm về bệnh lý viêm quanh khớp vai hay các vấn đề liên quan khác, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

>>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

- Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy có hiệu quả không? Thực hiện như thế nào?

- Nguyên nhân đau bả vai lan xuống cánh tay và cách chữa hiệu quả

- Đau cổ vai gáy là bệnh gì? Cách trị đau cổ vai gáy hiệu quả

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường