Hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến


Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến là một trong những phương pháp trị liệu tốt nhất giúp người bệnh khôi phục sức khỏe và nhanh chóng lấy lại các khả năng hoạt động của cơ thể.

Tai biến là bệnh gì?

Tai biến là bệnh gì

Tai biến thường có xu hướng xảy ra khi một phần não bị mất lưu lượng máu. Các tế bào não không thể nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết từ máu, và chúng bắt đầu chết trong vòng vài phút. Điều này có thể gây tổn thương não lâu dài, tàn tật lâu dài, hoặc thậm chí tử vong.

Có hai loại tai biến chính:

- Tai biến do thiếu máu cục bộ: cục máu đông làm tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn mạch máu trong não. Đây là loại phổ biến nhất; chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh.

- Tai biến do xuất huyết: mạch máu bị vỡ và chảy máu lên não.

Các triệu chứng của đột quỵ thường diễn ra nhanh chóng. Người bệnh có thể đột ngột gặp phải các dấu hiệu:

+ Tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân (đặc biệt là ở một bên của cơ thể)

+ Khó nói hoặc khó hiểu

+ Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt

+ Đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất khả năng phối hợp cơ thể

+ Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân

Phục hồi chức năng sau tai biến là gì?


Tai biến có thể gây ra sự suy giảm đáng kể về kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động và giác quan. Đây là lý do tại sao nó được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn tật lâu dài nghiêm trọng và người bệnh cần phải điều trị phục hồi chức năng sau tai biến.

Phục hồi chức năng giúp người bệnh sau tai biến có thể khôi phục các khả năng bị mất đột ngột do các cơ quan não bị tổn thương. Mục tiêu của phục hồi chức năng là cải thiện hoặc phục hồi các kỹ năng nói, nhận thức, vận động hoặc cảm giác để người bệnh hoạt động độc lập nhất có thể.

Kỹ năng nói

Tai biến có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ. Người bệnh có thể gặp vấn đề với khả năng nói của mình nếu các cơ kiểm soát lời nói bị tổn thương. Chẳng hạn như khó khăn khi nói, khó tìm đúng từ hoặc khó nói thành câu đầy đủ… Khi điều trị, các bác sĩ có thể giúp người bệnh học cách nói một cách mạch lạc và rõ ràng. Nếu tổn thương quá nghiêm trọng, người bệnh có thể được dạy những cách giao tiếp khác.

Khả năng nhận thức

Tai biến có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ và lý luận của người bệnh, dẫn đến khả năng phán đoán kém và gây ra các vấn đề về trí nhớ. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi về hành vi. Điều này dẫn đến những lo ngại về sự an toàn, vì vậy điều quan trọng là phải cố gắng phục hồi các kỹ năng nhận thức này.

Kỹ năng vận động

Bị tai biến có thể làm suy yếu các cơ ở một bên của cơ thể và làm giảm chuyển động của khớp. Điều này lại ảnh hưởng đến khả năng phối hợp và khiến người bệnh khó đi lại và thực hiện các hoạt động thể chất khác. Thậm chí có thể bị đau co thắt cơ.

Lúc này, các bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập về cách cân bằng và tăng cường cơ bắp. Đồng thời hỗ trợ người bệnh kiểm soát tình trạng co thắt cơ bằng các bài tập kéo giãn cơ.

Khả năng cảm giác

Tai biến có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận cảm giác của người bệnh, chẳng hạn như nóng, lạnh hoặc áp lực. Các bác sĩ có thể hỗ trợ người bệnh để giúp cơ thể phục hồi hoặc thích nghi với sự thay đổi.

Điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng cách nào?

Để điều trị phục hồi chức năng sau tai biến, quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng phác đồ điều trị kết hợp điều trị bên trong và trị liệu phục hồi tác động từ ngoài.

Hiện nay, tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường - phòng khám chuyên khoa hàng đầu về phục hồi chức năng sau tai biến, người bệnh sẽ được điều trị kết hợp giữa uống thuốc, châm cứu, bấm huyệt và tập trị liệu.

Thuốc đông y:


Thuốc được các bác sĩ điều chế bằng các loại thảo dược. Khi uống, dược tính của thuốc tác động vào sâu vào các tổn thương bên trong cơ thể; phát huy công dụng loại bỏ các độc tố tích tụ, loại bỏ các phần huyết ứ, huyết hư. Làm lành các vị trí viêm, vị trí tắc nghẽn và tăng cường chức năng ở các động mạch. Hỗ trợ đưa máu lên não để cung cấp dưỡng chất và oxy nuôi dưỡng các tế bào. Giảm nguy cơ tai biến tái phát.

Uống thuốc khi kết hợp cùng với các phương pháp điều trị tác động từ ngoài như châm cứu, bấm huyệt và tập trị liệu sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe và tăng cường phục hồi các chức năng hoạt động của cơ thể. Để người bệnh sớm có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Châm cứu, bấm huyệt:


Châm cứu, bấm huyệt là kỹ thuật trị bệnh vận dụng cơ chế huyệt vị để cải thiện khả năng lưu thông khí huyết bên trong. Điều hòa khả năng tuần hoàn của máu đến não và các cơ quan của cơ thể. Điều hòa chức năng tạng phủ. Kích thích các tế bào thần kinh để tăng khả năng phản xạ của các bộ phận bị tê liệt, mất cảm giác. Hỗ trợ tăng cường sức cơ, tăng khả năng vận động; làm tiền đề để quá trình tập trị liệu diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

Tập trị liệu sau tai biến:


Tập trị liệu hiểu đơn giản là người bệnh sẽ được các bác sĩ hướng dẫn luyện tập các động tác vận động chuyên môn cho từng phần cơ thể bị tổn thương. Mỗi người bệnh gặp phải các di chứng khác sẽ có chế độ luyện tập khác nhau. Trị liệu sẽ giúp các chức năng của cơ thể mất đi dần được phục hồi và người bệnh có thể tự thực hiện các hoạt động cơ bản hàng ngày.

Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến tại trung tâm


Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến dưới đây có thể giúp người bệnh tăng khả năng khôi phục lại các cử động khớp và dần lấy lại khả năng vận động bình thường.

Bài tập đột quỵ cho chân

Bài tập 1: Bắt đầu ở tư thế ngồi trên ghế. Nâng cao chân trái cho đến khi nó song song với sàn. Sau đó, từ từ đưa chân trở lại sàn. Lặp lại với chân phải, luân phiên qua lại giữa các chân với tổng số 20 lần lặp lại (10 lần cho mỗi chân).

Bài tập 2: Giữ nguyên tư thế ngồi, sau đó nâng chân bị ảnh hưởng lên ngực. Sau đó đặt chân trở lại sàn. Lặp lại ở chân bên kia, luân phiên tổng cộng 10 lần.

Bài tập đột quỵ để giữ thăng bằng và trọng tâm

Bắt đầu từ tư thế ngồi, sau đó đặt tay phải lên bên ngoài đùi trái. Với tư thế thẳng lưng, đặt cánh tay trái lên cổ tay phải và nhẹ nhàng vặn người sang trái. Đừng cố xoay người đến mức đau đớn. Di chuyển nhẹ nhàng. Quay trở lại vị trí ban đầu và thực hiện bài tập này 15 lần.

Bài tập đột quỵ cho cánh tay

Đặt khuỷu tay trên bàn, để bắp tay và cẳng tay tạo thành ở một góc 90 độ. Từ từ gập cẳng tay về phía bắp tay và sau đó lại hạ xuống. Lặp lại động tác này 10 lần. Chuyển động hướng lên sẽ kích hoạt cơ tay và chuyển động xuống sẽ kích hoạt bắp tay sau của người bệnh. Chúng sẽ giúp tăng khả năng cử động cho cánh tay.

Các bài tập đột quỵ cho vai và phần cơ thể trên

Đối với bài tập phục hồi này, hãy bắt đầu bằng cách ngồi trên mép giường hoặc ghế sofa. Nhẹ nhàng chống người lên trên cánh tay bị ảnh hưởng, sử dụng bàn tay không bị ảnh hưởng để ổn định khuỷu tay bị ảnh hưởng. Sau đó nhẹ nhàng ngả về bên tay chống đỡ. Người bệnh sẽ cảm thấy căng nhẹ ở bên bị ảnh hưởng của mình. Nếu cảm thấy ổn, hãy giữ động tác này trong 10 giây, sau đó quay trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại với phía bên kia.

Bài tập đột quỵ cho cổ tay, bàn tay và ngón tay

Bài tập đột quỵ này giống như bài tập gập bụng, nhưng dành cho cổ tay của người bệnh. Nắm chặt chai nước bằng tay bị ảnh hưởng và dùng tay không bị ảnh hưởng để đỡ cánh tay. Để cổ tay của bạn duỗi xuống, sau đó cuộn cổ tay lên. Lặp lại 10 lần.

Ưu điểm khi phục hồi chức năng sau tai biến tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường


Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường là trung tâm chuyên khoa hàng đầu hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng các phương pháp trị liệu cổ truyền.

Khi đến với Y Hòa Đường, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị với các bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

+ Tiến sĩ TS Ngô Quỳnh Hoa: Giảng viên, Phó trưởng Bộ môn Nội Nhi Y học cổ truyền, bác sĩ điều trị chính tại khoa Lão Bệnh viện Đa khoa YHCT Hà Nội.

+ Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Thị Thanh Nhạn - nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bác sĩ chuyên khoa 2, với hơn 30 năm kinh nghiệm.

+ Bác sĩ Nguyễn Tâm Thư - bác sĩ chuyên môn điều trị châm cứu; từng công tác tại khoa Đông y, bệnh viện đa khoa Hòe Nhai.

+ Thạc sĩ sĩ Đào Hữu Minh - Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương.

+ Đại tá - Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Quế - Phó Chủ nhiệm khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội - Bộ quốc phòng.

Đặc biệt, Bách Niên Y Hòa Đường còn được cố vấn chuyên môn bởi hai chuyên gia hàng đầu là Giáo sư Hoàng Bảo Châu - Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam và Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Thảo - nguyên giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Hỗ trợ tư vấn nhằm giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Mỗi người bệnh khi đến khám tại Y Hòa Đường đều sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc riêng. Đây là các bài thuốc được nghiên cứu và bào chế riêng theo quy trình khép kín; phù hợp với thể trạng của mỗi người bệnh. Tất cả thuốc điều trị đều đã được sở chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn chất lượng cao.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, trung tâm còn đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại. Các máy móc và trang thiết bị y tế tiên tiến, nhập khẩu từ nước ngoài được đưa vào trong chẩn đoán và điều trị.


Các phòng chuyên môn, phòng khám, phòng chức năng massage, xông hơi, xoa bóp, bấm huyệt được trang bị tiện nghi, sạch sẽ, thoáng mát, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hỗ trợ nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn; phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái khi điều trị.

Bên cạnh đó, Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường còn cung cấp dịch vụ đăng ký lịch hẹn khám với các bác sĩ hoặc người bệnh có thể đăng ký khám trực tuyến với các Giáo sư, Tiến sĩ. Với quy trình khám bệnh đơn giản, có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, quá trình khám chữa bệnh sẽ được đảm bảo diễn ra thuận lợi nhất, rút ngắn thời gian chờ đợi và tiết kiệm chi phí.


Để được giải đáp rõ hơn về bài tập phục hồi chức năng sau tai biến, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Phục hồi sau tai biến như thế nào cho an toàn và hiệu quả?
Cách điều trị phục hồi chức năng sau tai biến

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường