CẢNH BÁO! TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ĐÃ BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN CAO TRÀO


Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, là căn bệnh ắt hẳn ai cũng từng nghe qua, và không khỏi biến sắc. Xung quanh chúng ta có thể người nhà hoặc hàng xóm, hoặc bạn bè mình từng mắc bệnh này.Có hai giai đoạn tỷ lệ mắc đột quỵ cao trong năm: một là khi mùa thu và mùa đông giao thoa với nhau, hai là giao giữa mùa đông và mùa xuân. Lúc này, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm tăng cao, đồng thời sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời cũng tăng cao khiến mạch máu co lại, dễ gây ra huyết khối, nhồi máu não. Ngoài ra, huyết áp tăng cao, mạch máu sẽ trở nên cứng và giòn khi gặp lạnh, dễ vỡ và xuất huyết, gây ra xuất huyết não. Tai biến mạch máu não rất nghiêm trọng, không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng con người mà còn gây ra các di chứng như tê bì, liệt nửa người, mất ngôn ngữ, mất nhận thức, mất khả năng vận động…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người. Vì vậy, việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ giai đoạn sau là đặc biệt quan trọng.


Vào tháng 6 năm nay, cụ bà Trần Thị Thắm nhập viện do đột quỵ, nói ngọng, chân tay yếu và không thể đi lại được. Do dịch bệnh, nên các con trai con gái của bà kiên trì cho bà tập đi lại hơn 1 tháng, bà cụ cũng dần đi lại được 4, 5 bước. Vào ngày 20 tháng 8, bà Thắm đến Trung tâm Y học Cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường để được điều trị phục hồi chức năng chuyên môn. Sáu ngày sau, bà Thắm đã có thể một mình đi được 20 bước. “Hiệu quả của việc điều trị ở đây rất tốt. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng hồi phục của mẹ mình.” Ngày 29/8, cô con gái đi cùng bà Thắm đến điều trị đã nói lời cảm ơn đến Đại tá bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung, trưởng khoa đột quỵ tại trung tâm.


Đại tá bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung (giữa) tại buổi tư vấn trực tiếp

"Ở nhà bình thường chúng tôi hay gọi mẹ tôi là “bà cụ 5 bước ngã”. Vậy mà sau khi đến đây điều trị được 6 ngày thì hiện tại mẹ tôi đã đi được 20 bước rồi". Ngày 29/8, con gái của bà Thắm, đến Trung tâm kể lại, chứng kiến sự hồi phục từng ngày của mẹ mà không khỏi xúc động.

Ngày 26/6, bà Thắm có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn và nôn, gia đình đưa bà đến trung tâm tai biến bệnh viện Bạch Mai. Sau khi hoàn thành các cuộc kiểm tra liên quan, bà được chẩn đoán là bị đột quỵ và được điều trị phẫu thuật tại khoa bệnh não. Ngày 16/7, bà Thắm dù đã được xuất viện sau ca mổ bình phục nhưng vẫn không tránh khỏi di chứng tai biến mạch máu não, bà không nói được rõ ràng, chân tay yếu, đi đứng không được.


Sau khi về nhà, do tình hình dịch bệnh, gia đình bà đã hỗ trợ bà các bài tập phục hồi chức năng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Sau một tháng tập thể dục, bà Thắm từ không đứng vững chuyển sang đi chậm, cứ bốn năm bước là bà lại bị ngã, nên gia đình thường gọi đùa bà là “bà năm bước”.

Vì các con của bà cụ thường xuyên sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm y học cổ truyền Y Hòa Đường, rất hài lòng với kỹ thuật và dịch vụ của trung tâm nên quyết định đưa bà đến khám, để phục hồi chức năng. Vào ngày 20 tháng 8, gia đình đã dùng xe lăn đưa bà cụ đến Trung tâm để tìm Đại tá bác sĩ Trần Kim Dung theo lịch hẹn khám trước đó tại đây “Khi bà cụ mới đến, phải mất vài phút để đứng dậy khỏi xe lăn, bước đi không vững và nói ngọng nghịu.” bác sĩ Dung nói. Sau khi hiểu rõ tình trạng bệnh, Đại tá Dung đã quyết định thực hiện liệu pháp “bát môn phục hồi chức năng” cho bà Thắm, cạo tóc, châm cứu tai, lấy máu, v.v. và lập kế hoạch điều trị cá nhân hàng ngày dựa trên tình hình điều trị.


Cạo tóc ba chiều


Châm cứu nhĩ thất


Cạo kinh tuyến ba chiều ở bụng


Cứu khương

"Thưa bác sĩ, hôm qua sau khi điều trị chỗ bác sĩ về, buổi chiều các con tôi còn đem tôi đi ra ngoài chơi nữa đấy."

Vào lúc 9 giờ ngày 29 tháng 8, bà Thắm cùng con gái đến Trung tâm để điều trị, sau đó trò chuyện với bác sĩ. Lúc đó bà đã có thể nói được rõ ràng như vậy với bác sĩ Dung. Bác sĩ cũng cho biết, với tình trạng này của bà Thắm, nếu tiếp tục kiên trì thì trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa bà sẽ hồi phục tốt.


Bà Thắm đã có thể tự đi bộ

Đại tá bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, Chủ tịch hội Phụ nữ Cận lâm sàng viện Y học cổ truyền quân đội, Bộ Quốc Phòng, hiện đang công tác tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường cho biết , hiện nay tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ ngày càng cao, sau đột quỵ, dễ để lại các biến chứng các chức năng thần kinh bị tổn hại. Đối với bệnh nhân đột quỵ, trong vòng ba tháng đầu là thời gian hồi phục nhanh nhất sau đột quỵ, và sáu tháng đến một năm là thời gian hồi phục rất quan trọng. Các kết quả nghiên cứu y học hiện nay cho thấy bệnh nhân đột quỵ phải kiên trì phục hồi chức năng trong một thời gian dài, để hồi phục lại các chức năng thần kinh bị tổn thương.Để đăng ký khám với bác sĩ Trần Kim Dung, vui lòng liên hệ với bác sĩ tại đây!
ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường