Người bị tai biến nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe?


Đột quỵ não nói chung là sự phá hủy các mô thần kinh sọ não do bệnh tai biến về mạch máu não gây ra. Vì là bệnh mạch máu não nên cần nắm rõ hai nguyên tắc trong chế độ ăn uống: tránh làm tăng gánh nặng cho mạch máu, ngăn chặn việc nhai, các vấn đề do khó nuốt.

Chuyên gia giải đáp người bị tai biến nên ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh bị tai biến mạch máu não

Ăn uống là một thú vui trong cuộc sống, nhưng kết quả của việc ăn thịt cá lâu ngày sẽ gây gánh nặng cho cơ thể và gây ra nhiều bệnh liên quan như cao huyết áp, tiểu đường, đột quỵ…. Sau khi tình trạng cơ thể xảy ra, chúng ta nên chú ý hơn đến những gì mình được và không được ăn, để không làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

1/ Duy trì cân nặng lý tưởng

duy trì cân nặng ngừa tai biến

Người bị tai biến nên ăn gì? Theo tiêu chuẩn WHO công bố, Chỉ số khối cơ thể (BMI = cân nặng (kg) / chiều cao (mét) vuông) BMI lớn hơn 24 là thừa cân và lớn hơn 27 là béo phì.

Nam giới có vòng bụng lớn hơn 90 cm và phụ nữ có vòng bụng lớn hơn 80 cm được coi là béo phì trung tâm.

2/ Chia nhỏ các bữa ăn thường xuyên

Người bị tai biến không nên ăn gì? Đối với mỗi bữa ăn/ngày, hãy cố gắng chuẩn bị thực phẩm bao gồm chất béo, sữa và các sản phẩm của chúng, thịt, cá, đậu, trứng, ngũ cốc, rễ và thân, rau và trái cây, và ăn chúng một cách cân đối.

Nếu ăn ít thì có thể tăng số bữa ăn lên để tránh gây áp lực ăn uống cho bệnh nhân.

3/ Giảm ăn chất béo và cholesterol

giảm chất béo cholesterol ngừa tai biến

- Dầu thừa hoặc cholesterol cao sẽ gây xơ vữa động mạch, làm tăng khả năng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

- Người bị tai biến nên ăn gì? Dầu thực vật chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn, nhưng dầu salad, dầu hướng dương,…cũng chứa lượng calo cao hơn, vì vậy bạn cũng phải chú ý lượng sử dụng, không nên dùng quá nhiều.

- Nên tránh ăn thịt mỡ, da lợn, da gà và các loại thực phẩm có hàm lượng dầu cao.

- Thực phẩm đã qua chế biến (như xúc xích, bim bim), các loại hạt (như hạt dưa, đậu phộng) và món tráng miệng (như bánh ngọt, kem, kem), v.v., cũng nên ăn càng ít càng tốt.

- Nên tránh tối đa các loại thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật (như óc và gan) và bơ, không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng mỗi tuần.

- Nên ăn những thức ăn có hàm lượng calo cao và dễ gây kích thích, chẳng hạn như thức ăn chiên, ớt, trà, cà phê, lẩu và các thức ăn khác.

- Khuyến cáo rằng lượng rau cho người ăn uống nên nhiều hơn lượng thịt, các loại rau đã được nấu chín bằng dầu có thể được “nấu quá nhiều” để giảm lượng dầu ăn vào.

Lưu ý: người bị tai biến nên ăn gì? Khi chọn thức ăn cho động vật, hãy nhớ thứ tự lựa chọn này: cá tốt hơn thịt gia cầm (như gà, vịt), thịt gia cầm tốt hơn lợn và thịt bò. Đối với các loại hải sản không phải cá, nên chọn và ăn cẩn thận, vì loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol như tôm, cua, mực và các loại thực phẩm khác.

4/ Chú ý đến lượng muối ăn vào

người bị tai biến nên ăn gì chú ý lượng muối

Tai biến kiêng ăn gì? Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây giữ nước trong cơ thể con người, tăng huyết áp, và tăng sự suy giảm của bệnh. Vì vậy, không chỉ muối cần được giảm và tránh quá nhiều, mà mọi thứ khác như bột ngọt, thực phẩm đóng hộp, và thực phẩm chế biến sẵn cũng có hàm lượng cao, hàm lượng muối natri nên ăn càng ít càng tốt.

Súp hoặc lẩu đã qua chế biến có chứa nhiều muối, vì vậy hãy tránh uống càng nhiều càng tốt.

Người bị tai biến nên ăn gì? Nếu người bệnh cảm thấy chế độ ăn ít muối làm giảm cảm giác thèm ăn thì có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên như hoa hồi, hạt tiêu, quế để nêm nếm và giảm lượng muối ăn.

5. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Thực phẩm có nhiều chất xơ và tác dụng chống oxy hóa có thể ức chế quá trình peroxy hóa lipid trong máu và bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu.

Người bị tai biến nên ăn gì? Nên ăn nhiều rau tươi (đặc biệt là rau có màu xanh đậm hoặc vàng đậm) và trái cây để có được chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, E, carotene và các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt (như yến mạch, hạt coix) và đậu chưa chế biến (như đậu nành, đậu edamame) và các loại thực phẩm khác.

Người già bị tai biến nên ăn gì? Nếu bệnh nhân đột quỵ gặp khó khăn trong việc nhai hoặc nuốt, họ cần phải cẩn thận hơn trong việc nấu nướng và cho ăn. Nếu bệnh nhân khó nhai hoặc nuốt, lượng thức ăn mất cân bằng, có thể gây ra các vấn đề như suy dinh dưỡng, hoặc, bệnh nhân có thể bị nghẹn do tắc nghẽn khí quản và nghẹt thở. Đây không phải là những gì chúng ta muốn thấy.

Bất kể bạn đang bị tai biến mạch máu não hay các bệnh khác, chỉ cần bạn cẩn thận hơn trong việc ăn uống, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn, bạn sẽ khỏe mạnh và cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn!

Người tai biến nên ăn gì? 4 loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe mạch máu não

Nếu muốn giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não tái phát, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc ăn thực phẩm ít "cholesterol" hơn, chẳng hạn như nội tạng và hải sản. Nhưng trên thực tế, trước tiên hãy cải thiện axit béo bão hòa, không nên ăn quá nhiều muối, thay đổi chế độ ăn hàng ngày. Bốn loại thực phẩm sau đây có thể cải thiện hơn nữa huyết áp và sức khỏe mạch máu não:

1/ Thực phẩm chứa magie / các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt

 Thực phẩm chứa magie / các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt

Magie là nguyên tố cần thiết để duy trì hoạt động sống của con người và có chức năng điều hòa sức sống của thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, magiê còn là kẻ thù của huyết áp cao, cholesterol cao và đường huyết cao. Nó có thể thu được bằng cách ăn nhiều rau xanh đậm, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và ăn các loại hạt điều độ.

2/ Thực phẩm chứa kali / rau sẫm màu

Sau tai biến nên ăn gì? Cần tây, rau bina, rau muống, Chuanqi, rau dền, cải cúc, khoai mỡ, tỏi tây, lá khoai lang, v.v. đều là những loại rau có hàm lượng kali cao. Ăn nhiều có thể đạt được sự cân bằng giữa natri và kali trong cơ thể người. Nhớ thêm ít nước sốt khi ăn kèm dưới dạng rau ăn nóng.

3/ Thực phẩm chứa canxi / sữa, đậu phụ

Thực phẩm chứa canxi / sữa, đậu phụ cho người bị tai biến

Người bị tai biến nhẹ nên ăn gì? Khi cơ thể thiếu canxi, các ion canxi trong cơ thể bị mất cân bằng, có thể làm tăng sức co bóp của tế bào cơ trơn thành mạch và tăng sức cản thành mạch (huyết áp). Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như sữa, sữa chua, cá khô, đậu phụ, hạt vừng đen,…có thể tương đối ổn định huyết áp.

4/ Chất xơ hòa tan trong nước / đậu bắp, khoai mỡ

Bệnh nhân tai biến nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan trong nước có chức năng ổn định huyết áp như đậu bắp, khoai mỡ, bí đỏ, rong biển, táo, bột yến mạch, cà rốt, súp lơ, chuối, kiwi, v.v.

Lựa chọn thực phẩm một cách khoa học và đúng cách sẽ giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Người bị tai biến nên ăn hoa quả gì?

Người bị tai biến nên ăn hoa quả gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm cần kiêng và nên ăn thì bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cũng nên bổ sung thêm một số loại hoa quả có lợi cho sức khỏe. Giúp bổ sung vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng và sức khỏe cơ thể.

Người bị tai biến nên ăn quả gì? Một số loại hoa quả người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn là:

  • Bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng, một số thành phần có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, tăng tái tạo tế bào gan và thận, giảm lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp.

  • Dưa chuột có chứa glycerid, có thể ức chế chuyển hóa đường thành chất béo và giảm cholesterol

  • Cam có thể giải gió, thông phổi và điều hòa khí, thúc đẩy tiêu hóa đường tiêu hóa. Thực phẩm tốt cho người tai biến, ngoài việc hạ huyết áp và lipid máu, nó còn có thể ngăn ngừa vỡ mạch.

  • Người bị tai biến nên ăn trái cây gì? Táo có thể dưỡng ẩm cho phổi và long đờm, hạ huyết áp và huyết lipid

  • Lê có thể lợi tiểu, giải độc và dưỡng ẩm làm móng khát, trong quả lê chứa rất nhiều vitamin C yếu tố và dấu vết, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ ứ máu, tăng cường tiêu hóa và sinh lực cho dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, hạ lipid máu và huyết áp, chống xơ cứng động mạch.

người bị tai biến nên ăn táo

Tai biến nên ăn gì? Ngoài các loại hoa quả trên thì người bệnh tai biến mạch máu não cũng nên tăng cường ăn thêm nhiều loại rau, củ quả khác để bổ sung chất xơ, hạn chế táo bón, tăng cường khả năng tiêu hóa cho cơ thể.

  • Giá đỗ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein, có thể làm giảm lipid máu và điều trị huyết áp cao.

  • Khoai tây chứa đường và protein, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, tạo ra nhiệt năng thấp hơn và có thể tránh tích trữ quá nhiều năng lượng, có tác dụng giảm cân

  • Tỏi có thể làm giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và huyết khối não.

  • Bị tai biến nên ăn gì? Cần tây có thể hạ huyết áp, lipid máu và làm mềm mạch máu

  • Củ cải trắng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tiêu trừ huyết ứ, tiêu thũng, lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc

  • Củ cải đỏ có tính cao giá trị dinh dưỡng và tác dụng làm giảm huyết áp và lipid máu.

  • Bệnh tai biến nên ăn gì? Tảo bẹ lợi tiểu có tác dụng hạ huyết áp, có thể ngăn ngừa huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, và xơ vữa động mạch.

tư vấn bác sĩ

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề người bị tai biến nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục sức khỏe. Hy vọng qua đây mọi người sẽ trang bị được cho mình những kiến thức bổ ích về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh bị tai biến mạch máu não để có thể chăm sóc cho người thân của mình một cách chu đáo, hiệu quả nhanh chóng hồi phục trở lại bình thường.

Nếu còn có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.


ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường