Cách chữa tai biến không nói được, tai biến méo miệng


Tai biến không nói được là một trong những biến chứng nghiêm trọng và phổ biến do tai biến mạch máu não gây ra. Người bệnh bị méo miệng, nói ngọng, nói lắp, hụt hơi, nói không rõ, thậm chí không thể diễn đạt được suy nghĩ của bản thân bằng lời nói và không hiểu người đối diện nói những gì. Di chứng tai biến không nói được gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và tinh thần của người bệnh. Vậy tai biến là gì? Đâu là cách chữa tai biến không nói được nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay? Tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây để có được đáp án chính xác nhất.

Tai biến không nói được, méo miệng, nói ngọng là như thế nào?

Ông Lịch, 66 tuổi, có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường,...Khi đang xem tivi ở nhà, ông đột ngột bị ngã và lăn ra bất tỉnh, sùi bọt mép, tứ chi yếu. Ông được đưa đi cấp cứu. Bác sĩ gấp và được chẩn đoán là bị tai biến mạch máu não, sau khi điều trị, ý thức của ông đã hồi phục, hiểu được những gì người khác đang nói, nhưng không thể nói được.

tai biến không nói được

Tai biến không nói được là tình trạng liên quan đến chức năng điều khiển khả năng ngôn ngữ của não bộ đề cập đến sự hiểu biết và áp dụng các vấn đề ngôn ngữ của một người. Những người bị mất ngôn ngữ thường gặp sau đột quỵ hoặc chấn thương não, nhưng không phải tất cả bệnh nhân đột quỵ sẽ bị mất ngôn ngữ. 

Mất ngôn ngữ là do vùng ngôn ngữ của não bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng nghe, nói, đọc và viết của người bệnh. Nói chung, những người thuận tay phải sẽ có trung tâm ngôn ngữ ở bán cầu trái, nếu bán cầu trái thì bị tổn thương, nó có thể gây ra di chứng mất ngôn ngữ. Và ngược lại, những người thuận tay trái sẽ có trung tâm ngôn ngữ ở bán cầu não phải, nếu bán cầu não phải bị tổn thương sau tai biến, người bệnh cũng sẽ gặp phải di chứng khó nói, nói ngọng, nói lắp, méo miệng…

Trung tâm ngôn ngữ được chia thành phía trước và phía sau. Khu vực ngôn ngữ phía trước liên quan đến khả năng "diễn đạt" và khu vực ngôn ngữ phía sau liên quan đến khả năng "tiếp nhận". Người bị tai biến không nói được là "mất ngôn ngữ biểu cảm"; nếu phần bị hư hỏng là ở khu vực hậu ngôn ngữ, người bệnh không thể hiểu người khác nhưng lại có thể tự nói, chỉ nói nhảm nhí và trả lời sai câu hỏi, đây là "mất ngôn ngữ tiếp thu". Bên cạnh đó, bệnh nhân bị tai biến còn có nguy cơ bị "Mất ngôn ngữ hoàn toàn" có nghĩa là bệnh nhân không thể hiểu lời nói của người khác và cũng không thể tự mình diễn đạt ý tưởng, vì vùng ngôn ngữ phía trước và phía sau đều bị tổn thương.

Chứng mất ngôn ngữ sẽ phục hồi như thế nào?

Ông Lịch và gia đình đang rất lo lắng rằng chứng “mất ngôn ngữ” tai biến méo miệng sẽ phục hồi như thế nào? Sau khi gia đình đưa ông đến Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường để thăm khám và trị liệu, bác sĩ tại trung tâm cho biết: Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chứng "mất ngôn ngữ" tai biến méo miệng phụ thuộc vào vị trí và mức độ của tổn thương não. Do đó, khả năng phục hồi ở mỗi người cũng khác nhau. 

Hiện nay, y học hiện đại chưa có thuốc điều trị chứng mất ngôn ngữ tai biến không nói được, nhưng liệu pháp trị liệu ngôn ngữ tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường có thể được giúp người bệnh đạt được kết quả khả quan nhất.

bác sĩ chữa tai biến méo miệng

Dựa trên căn nguyên của tai biến không nói được, các bác sĩ tại trung tâm sẽ xác định vùng não bị tổn thương của người bệnh, và mức độ tổn thương cụ thể để xây dựng lộ trình chữa trị. Bởi tai biến không nói được có nhiều mức độ khác nhau, có người bị thất ngôn, có người nói ngọng, nói lắp, có người không thể nói được giống như bị câm hoàn toàn. Trên cơ sở kết quả chẩn đoán, chuyên gia trị liệu tại trung tâm sẽ xây dựng phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh.

Cách chữa tai biến không nói được tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là sự kết hợp giữa châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và sử dụng thuốc đặc trị tai biến mạch máu não. Trong đó:

Châm cứu điều trị tai biến không nói được hiệu quả

Bác sĩ sẽ sử dụng kim châm cứu tác động vào các huyệt vị và hệ thống thần kinh trung ương của người bệnh đang bị tê liệt để kích thích lại khả năng hoạt động và hưng phấn. Đồng thời thúc đẩy quá trình tự chữa lành và hồi phục của cơ thể. Duy trì liệu trình từ 1-3 tháng, mỗi tuần từ 2-3 lần mỗi lần kéo dài 30 phút.

châm cứu chữa tai biến không nói được

Tác dụng của châm cứu xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi của các tế bào thần kinh, mạch máu, cơ…từ đó đánh thức chức năng ngôn ngữ bị liệt do tai biến gây nên, dần dần người bệnh sẽ tìm lại được khả năng ngôn ngữ cho mình.

Dùng thuốc điều trị phục hồi chức năng não

Đối với cách chữa tai biến không nói được, Tây y sẽ dùng thuốc điều trị tan cục máu đông, chống kết tập tiểu cầu, và thuốc bổ não giúp kiểm soát các nguyên nhân gây đột quỵ tai biến méo miệng, trong đó có huyết áp, tim mạch, mỡ máu, đường huyết…tuy nhiên, các loại thuốc tây y chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng chứ không thể giúp người bệnh phục hồi chức năng ngôn ngữ như bình thường được.

bách niên não khang hoàn chữa tai biến

Tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, bên cạnh liệu pháp châm cứu bấm huyệt và xoa bóp, các bác sĩ còn tiến hành chữa trị tai biến bị méo miệng bằng thuốc đặc trị gia truyền Bách Niên Não Khang Hoàn. Đây là bài thuốc do chính các giáo sư, chuyên gia bác sĩ tại trung tâm trực tiếp nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng từ hàng chục loại thảo dược khác nhau có tác dụng kiểm soát tốt các triệu chứng của tai biến bị méo miệng. Đồng thời kích thích các tế bào thần kinh trung ương khôi phục khả năng hưng phấn, kích hoạt lại chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, thị lực giúp bệnh nhân sử dụng tốt nhất các chức năng ngôn ngữ.

hiệu quả điều trị tai biến

Nhìn chung, việc cải thiện chứng mất ngôn ngữ điều trị tai biến bị méo miệng cần có thời gian và diễn ra từ từ, sau đó khôi phục dần, người bệnh và gia đình cần phải có sự kiên nhẫn.

Sự kết hợp giữa châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và sử dụng thuốc chữa tai biến không nói được tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường không chỉ giúp người bệnh khôi phục lại chức năng ngôn ngữ của mình mà còn khắc phục tình trạng méo miệng, lệch cơ mặt. Quá trình châm cứu trị liệu tại trung tâm sẽ giúp khuôn mặt của người bệnh trở nên cân đối hài hòa hơn, khôi phục đồng thời cùng với chức năng ngôn ngữ.

điều trị tai biến không nói được

Ngoài ra, khi điều trị tai biến không nói được tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, người bệnh còn được các chuyên gia tại đây hướng dẫn cách luyện tập, tập nói để nâng cao hiệu quả chữa trị và rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Về nguyên tắc giao tiếp:

- Khuyến khích bệnh nhân giao tiếp với người khác bằng mọi cách, cố gắng sử dụng hết khả năng của mình, viết nếu không nói được, dùng cử chỉ nếu không viết được.

- Khi nói chuyện với bệnh nhân, cố gắng sử dụng từ vựng mà bệnh nhân có thể hiểu được. Nội dung cuộc trò chuyện cần cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh lúc đó, sử dụng những câu ngắn gọn và hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, có khoảng dừng thích hợp giữa các câu để bệnh nhân có đủ thời gian hiểu.

cách chữa tai biến méo miệng

- Trong quá trình trò chuyện, quan sát xem bệnh nhân tai biến không nói được có hiểu không, nếu cần có thể lặp lại nhiều lần hoặc giải thích theo cách khác để bệnh nhân hiểu, nếu bệnh nhân trả lời, yêu cầu bệnh nhân cố gắng trả lời. Nếu cần, hãy lặp lại những gì bệnh nhân đã nói hoặc được thực hiện. 

- Nói chuyện với bệnh nhân một cách chậm rãi, rõ ràng và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của bệnh nhân. Đừng vội đoán ý của bệnh nhân tai biến không nói được, hãy để bệnh nhân tự nói ra. nhiều lần hơn để đoán những gì anh ta muốn. Diễn đạt ý nghĩa, nhưng không phải nhiều lần và không nói chuyện lớn với bệnh nhân, bởi vì mất ngôn ngữ không phải là vấn đề về thính giác, chỉ cần nói với âm lượng bình thường. Đừng ép bệnh nhân nói những từ chính xác và rõ ràng, để không cảm thấy thất vọng.

- Cố gắng bắt đầu với những chủ đề kích thích trí nhớ và sự liên tưởng, đồng thời nói về những người, sự vật và những điều mà bệnh nhân quen thuộc nhất. 

- Các phương pháp giao tiếp không lời có thể được sử dụng để hỗ trợ, chẳng hạn như cử chỉ, hình ảnh, tranh ảnh, v.v., chẳng hạn như làm thẻ mà bệnh nhân thường sử dụng để giao tiếp từ vựng và cách diễn đạt, chẳng hạn như đói, khát, uống nước, đi vệ sinh, trở mình, khạc đờm, ngồi lên, nằm xuống. Bạn cũng có thể sử dụng những hình ảnh hoặc bài hát này để cải thiện khả năng nói và trí nhớ của bệnh nhân.

bác sĩ tư vấn

- Nói chậm và nói rõ ràng. Cố gắng đơn giản hóa câu hỏi hoặc câu trả lời dưới dạng "có" hoặc "không". Không nhấn mạnh quá nhiều vào rào cản ngôn ngữ của bệnh nhân. Hãy coi bệnh nhân như một đứa trẻ và không chế nhạo vì sự khó khăn trong việc nói.

- Khi bệnh nhân bị tai biến không nói được không thể giao tiếp và cảm thấy thất vọng, đừng giả vờ hiểu. Bạn có thể cố gắng thảo luận những khó khăn một cách thẳng thắn hoặc thay đổi chủ đề hoặc hoạt động, điều này có thể làm giảm bớt sự lo lắng của bệnh nhân.

- Môi trường không nên quá ồn ào để bệnh nhân tập trung cao độ, tránh đông người xung quanh hỏi han bệnh nhân và cố gắng tạo cơ hội cho bệnh nhân được trò chuyện một đối một.

- Khi giao tiếp với bệnh nhân bị tai biến không nói được, hãy chú ý đến biểu hiện, cử động và thái độ của họ.

tư vấn gọi điện cho bác sĩ

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giup mọi người biết cách chữa tai biến không nói được là như thế nào đồng thời lựa chọn được cho mình địa chỉ chữa bệnh uy tín, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tìm hiểu thêm:

- Bác sĩ đánh giá cách chữa tai biến mạch máu não hiệu quả nhất hiện nay

- Bị tai biến bao lâu thì khỏi? Thời gian phục hồi sau tai biến


ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường