BÁC SĨ ĐANG YÊU CẦU ĐƯỢC CHAT VỚI BẠN

Đột quỵ sơ cứu: Thực hiện như thế nào để duy trì sự sống cho người bệnh?


Đột quỵ sơ cứu vô cùng quan trọng. Bởi nó có thể giúp người bệnh duy trì sự sống trong quá trình chờ được đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, sơ cứu chỉ đạt hiệu quả khi được thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ cách sơ cứu đột quỵ trong từng trường hợp cụ thể.

Đột quỵ và mức độ nguy hiểm của bệnh


Đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn một mạch máu (động mạch) và làm gián đoạn lưu lượng máu đến vùng não do động mạch đó cung cấp, hoặc khi mạch máu bị vỡ và máu chảy không kiểm soát vào một vùng não.

Lão hóa là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất của đột quỵ, với nguy cơ tăng đáng kể sau tuổi 55. Các yếu tố nguy cơ chính khác bao gồm tăng huyết áp (huyết áp cao), hút thuốc, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, bệnh tim, uống quá nhiều rượu, ít vận động và các khuyết tật di truyền. Căng thẳng mãn tính, gia tăng nồng độ cortisol dẫn đến tăng huyết áp và cholesterol trong máu, cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ảnh hưởng bởi đột quỵ phụ thuộc vào mức độ tổn thương não và quan trọng nhất là vị trí xảy ra đột quỵ trong não: bán cầu não phải, bán cầu não trái, tiểu não hoặc thân não.

Đột quỵ ở bán cầu não phải:

Bán cầu não phải điều khiển chuyển động của phần bên trái của cơ thể. Đột quỵ ở bán cầu não phải thường gây liệt nửa người bên trái. Những bệnh người sống sót sau đột quỵ cũng có thể gặp vấn đề với khả năng nhận thức và không gian. Họ cũng có xu hướng không nhận thức được phần bên trái của cơ thể hoặc bất cứ điều gì ở bên trái của họ.

Đột quỵ ở bán cầu não trái:

Bán cầu não trái kiểm soát chuyển động của phần bên phải của cơ thể. Nó cũng kiểm soát khả năng nói và ngôn ngữ của hầu hết mọi người. Đột quỵ bán cầu trái thường gây liệt nửa người bên phải và cũng có thể gây suy giảm thị lực bên phải.

Trái ngược với những người sống sót sau đột quỵ bán cầu phải, những bệnh nhân từng bị đột quỵ bán cầu trái thường trở nên chậm chạp hơn hoặc thận trọng hơn. Bệnh nhân bị đột quỵ bán cầu trái có thể phát triển các vấn đề về trí nhớ tương tự như những người sống sót sau đột quỵ bán cầu phải.


Đột quỵ ảnh hưởng đến tiểu não:

Tiểu não là phần nhỏ hình tròn của não phía sau và bên dưới các bán cầu não lớn hơn. Nó kiểm soát nhiều khả năng phản xạ, khả năng cân bằng và phối hợp. Một cơn đột quỵ ảnh hưởng đến tiểu não, nó có thể gây ra các vấn đề về phối hợp và thăng bằng, chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Đột quỵ ảnh hưởng đến thân não:

Thân não là một phần nhỏ (nhưng quan trọng) của não kết nối các bán cầu não với tủy sống. Thân não là vùng não kiểm soát tất cả các chức năng như nhịp thở, huyết áp và nhịp tim. Đột quỵ xảy ra trong thân não đặc biệt nghiêm trọng. Thân não cũng kiểm soát các khả năng như cử động mắt, nghe, nói và nuốt. Do các xung động tạo ra trong bán cầu não phải truyền qua thân não trên đường đến tay và chân, bệnh nhân đột quỵ thân não cũng có thể bị liệt ở một hoặc cả hai bên cơ thể.

Thân não là một cấu trúc nhỏ, tất cả các tế bào não mang thông tin đến cơ thể đều di chuyển rất gần nhau ở vùng não này. Do đó, ngay cả những đột quỵ nhỏ ở thân não cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn, và đột quỵ ở vùng này thường gây tử vong cao.

Đột quỵ sơ cứu duy trì sự sống cho người bệnh


Biết cách phát hiện các dấu hiệu của đột quỵ và biết cách sơ cứu có thể giúp người bệnh giữ được tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ là rất quan trọng. Đột quỵ có thể gây ra các ảnh hưởng khác nhau đến mỗi người bệnh và không phải ai cũng gặp phải tất cả các triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng đột quỵ phổ biến nhất:

+ Yếu và tê ở một bên mặt hoặc cơ thể

+ Các vấn đề về thị lực như nhìn mờ, hoa mắt… ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt

+ Khó nói hoặc khó hiểu lời nói

+ Mất khả năng phối hợp và mất thăng bằng

+ Đau đầu dữ dội và đột ngột

+ Chóng mặt

+ Mất ý thức

Ngay cả khi các triệu chứng chỉ kéo dài vài phút và biến mất, người bệnh vẫn cần được kiểm tra khẩn cấp. Đó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ nhỏ, hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua - một cảnh báo về cơn đột quỵ lớn sắp xảy ra.

Các biện pháp sơ cứu đột quỵ


Nếu người bệnh có ý thức:

+ Nhẹ nhàng đặt người bệnh tại một vị trí thoải mái. Tốt nhất, họ nên nằm nghiêng với đầu và vai hơi nâng cao với sự hỗ trợ của gối hoặc quần áo.

+ Nới lỏng quần áo, chẳng hạn như dây thắt lưng hoặc khăn quàng cổ.

+ Nếu người bệnh bị lạnh, hãy dùng chăn hoặc áo khoác để giữ ấm.

+ Kiểm tra xem đường thở của họ có thông thoáng không. Nếu có dị vật, phải lấy dị vật trong miệng người bệnh để tránh chúng có thể cản trở việc thở.

+ Không cho người bệnh ăn bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng nào.

Lưu ý các triệu chứng và theo dõi bất kỳ thay đổi nào về tình trạng bệnh để cung cấp thông tin cho bác sĩ, hỗ trợ việc cấp cứu hiệu quả.

Nếu người bệnh bất tỉnh

Kiểm tra nhịp thở bằng cách:

+ Ngửa đầu ra sau và nâng cằm bệnh nhân lên.

+ Kiểm tra xem lồng ngực của bệnh nhân có căng lên không. Lắng nghe nếu có thể nghe thấy tiếng thở của người bệnh.

+ Nếu người đó không thở, hãy chuẩn bị thực hiện hồi sinh tim phổi (hô hấp nhân tạo).

+ Thực hiện hồi sức tim phổi

+ Hô hấp nhân tạo là một kỹ thuật cứu sống có thể được thực hiện để giúp người bệnh có nhịp thở và nhịp tim ngừng đập. Nếu ai đó bị đột quỵ không thở được, thực hiện hô hấp nhân tạo cho đến khi dịch vụ cấp cứu đến có thể cứu sống họ.

Các bước hô hấp nhân tạo:

+ Để bệnh nhân nằm ngửa. Bịt mũi người bệnh, dùng miệng bịt kín miệng người bệnh, thổi hai hơi liên tiếp.

+ Đặt tay lên vùng giữa ngực người bệnh, đặt một tay lên bàn tay kia, ấn xuống 30 lần.

+ Tiếp tục hà hơi thổi ngạt hai hơi liên tiếp và ấn tay 30 lần cho đến khi bệnh nhân có dấu hiệu của sự sống hoặc nhân viên y tế đã đến.

Các phương pháp điều trị cho người bệnh đột quỵ


Đột quỵ điều trị càng sớm, người bệnh càng có khả năng phục hồi cao. Tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường, các bác sĩ hiện đang áp dụng liệu trình điều trị kết hợp châm cứu, bấm huyệt và uống thuốc. Tùy vào tình trạng bệnh, các phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Châm cứu là một liệu pháp phục hồi quan trọng trong điều trị di chứng đột quỵ. Liệu pháp châm cứu có thể được chia thành châm cứu toàn thân và châm cứu da đầu. Châm cứu có tác dụng bảo vệ tốt tế bào thần kinh sau đột quỵ, có thể làm giảm mức độ phù não. Đồng thời ức chế quá trình chết tế bào thần kinh và tăng tổng hợp và giải phóng các yếu tố dưỡng thần kinh nội sinh sau khi thiếu máu não.

Châm cứu điều trị sớm cho bệnh nhân đột quỵ có thể ngăn chặn hiệu quả sự phát triển tiếp tục của bệnh, cải thiện khả năng tự sửa chữa và bù trừ của hệ thần kinh, cải thiện đáng kể chức năng vận động và chức năng nhận thức.

Ngoài những công dụng trên, châm cứu còn có khả năng nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc. Nhờ tác đả thông kinh mạch, điều hòa khí và huyết, thuốc sẽ dễ dàng thẩm thấu bên trong cơ thể và phát huy công dụng tiêu viêm, loại bỏ các chất độc hại và tăng cường chức năng hoạt động của động mạch. Cải thiện tuần hoàn máu não, nuôi dưỡng các tế bào.

Trong quá trình phục hồi chức năng tổng thể, ngoài thuốc uống và liệu pháp châm cứu liên quan đến phục hồi chức năng thì việc hỗ trợ tâm lý cũng rất quan trọng. Các bác sĩ có thể tiến hành bấm huyệt để điều hòa chức năng thần kinh, giúp giảm trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, ổn định tâm lý và tinh thần. Bên cạnh đó, bấm huyệt còn có công dụng tăng cường phản xạ các cơ bị tê liệt, khôi phục sức cơ. Từ đó cải thiện dần khả năng vận động của người bệnh. Giúp người bệnh sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

An tâm điều trị đột quỵ tại Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường


Nằm ngay gần trung tâm Hà Nội, Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường đã và đang dần trở thành địa chỉ khám và điều trị đột quỵ được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Trung tâm sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn với bề dày kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề và hết lòng vì bệnh nhân, tận tâm trong công tác khám và điều trị bệnh.

+ Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Thảo - Ủy viên Ban chấp hành Hội Ung thư Việt Nam, nguyên giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội hành nghề Y – Dược tư nhân Hà Nội.

+ Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Thị Thanh Nhạn - nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh, nguyên giảng viên và bác sĩ điều trị tại Học viện y dược cổ truyền Việt Nam.

+ Tiến sĩ Ngô Quỳnh Hoa - Giảng viên, Phó trưởng Bộ môn Nội nhi Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Hà Nội; bác sĩ điều trị tại khoa Lão Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.


+ Bác sĩ Nguyên Tâm Thư - bác sĩ chuyên khoa Châm cứu bấm huyệt - chuyên ngành châm cứu thẩm mỹ.

+ Đại tá - Bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Quế - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh Viện y học cổ truyền quân đội bộ quốc phòng.

Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Hữu Minh - Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương.

Đặc biệt, trung tâm được thành lập dưới sự cố vấn và chỉ đạo của Giáo sư Hoàng Bảo Châu - Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam là bậc thầy trong nền đông y nước nhà.

Khi chữa bệnh tại Y Hòa Đường, người bệnh sẽ được điều trị bằng các bài thuốc kê đơn riêng. Đây đều là các bài thuốc nghiên cứu và bào chế từ kinh nghiệm thực tế với đầy đủ chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do sở cấp phép. Dựa trên thể trạng người bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc kỹ lưỡng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng hệ thống các phòng chức năng massage, xông hơi, xoa bóp, bấm huyệt, tạo điều kiện tốt nhất, thoải mái nhất cho người bệnh trong quá trình điều trị. Nhờ đó, mang lại kết quả tốt nhất. Dù trong hoặc sau quá trình điều trị, người bệnh nhân luôn được theo dõi sát sao tình hình sức khỏe, được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Với sự đa dạng các dịch vụ, mức chi phí phải chăng cùng sự tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp của nhân viên y tế, Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường chắc chắn sẽ làm mọi người hài lòng khi khám chữa bệnh tại đây.


Để được giải đáp rõ hơn về đột quỵ sơ cứu, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Tổng quan về bệnh đột quỵ tim và cách điều trị hiệu quả nhất
Đột quỵ não: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả nhất
Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não là gì? Cách điều trị phục hồi hiệu quả

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyên Bách Niên Y Hòa Đường

Phòng khám Đông Y: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0888.888.115

Website: yhoaduong.xyz

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường