Bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến sớm hồi phục hiệu quả


Người bị tai biến thường được khuyến khích thực hiện những bài tập thể dục cho người tai biến để hỗ trợ nâng cao khả năng cử động của các bộ phận bị tê yếu hoặc bị liệt. Trong bài viết dưới đây, Đại tá - Bác sĩ Trần Kim Dung - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, viện YHCT quân đội sẽ hỗ trợ tư vấn về bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến sớm hồi phục hiệu quả

Bài tập phục hồi chức năng cho người tai biến có tác dụng gì?

Đột quỵ là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Trong khi đó, những người sống sót sau đột quỵ thường có thể mất khả năng thể chất và kỹ năng nhận thức hoặc trải qua những thay đổi về hành vi vì đột quỵ gây ra tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn cho các vùng não kiểm soát các chức năng đó.

bài tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Bộ não có khả năng tua lại và tự sửa chữa ngay cả khi các tế bào của nó bị hư hỏng. Các vùng não không bị tổn thương sẽ thực hiện các nhiệm vụ mà vùng não bị tổn thương đã thực hiện bằng cách thực hiện nhất quán các bài tập cho người bị tai biến một cách lặp đi lặp lại để não có thể học lại cách thực hiện các nhiệm vụ này thông qua các con đường khác nhau. Điều này cho phép những người sống sót sau đột quỵ lấy lại cử động và chức năng đã mất.

Hiện nay, không chỉ giúp phục hồi tối đa, các bài tập cho người bị tai biến còn đem lại lợi ích to lớn trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như thừa cân và cao huyết áp, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ tái phát và các biến chứng khác có thể xảy ra.

Lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần của các bài tập cho người tai biến:

- Lợi ích thể chất:

  • Tăng tốc độ phục hồi đột quỵ toàn diện

  • Phục hồi sức mạnh

  • Cải thiện độ bền và sự cân bằng

  • Tăng cường khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày

  • Ngăn ngừa tái đột quỵ.

- Lợi ích tinh thần: các bài tập cho người tai biến góp phần

  • Giảm trầm cảm, cải thiện tinh thần

  • Tăng cường sức khỏe não bộ

  • Giảm căng thẳng

  • Giúp nâng cao ý thức về giá trị bản thân và khả năng tự lực có thể giảm sau đột quỵ

Bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến sớm hồi phục hiệu quả

Dưới đây sẽ là một số bài tập phục hồi chức năng cho người tai biến được tư vấn bởi Đại tá - Bác sĩ Trần Kim Dung:

Bài tập tay cho người tai biến: căng cơ tay trong

Đối với bài tập này, đặt lòng bàn tay xuống bàn và xoay cổ tay để các ngón tay hướng về phía cơ thể. Giữ thẳng khuỷu tay, di chuyển cơ thể từ từ về phía sau cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bên trong cánh tay. Dựa vào bàn để được hỗ trợ nếu bạn cần.

Bài tập tay cho người tai biến: chuyển động cổ tay

bài tập tay cho người bị tai biến

Chuyển động cổ tay - một trong các bài tập tay cho người tai biến sẽ giúp khuyến khích chuyển động nhiều hơn ở cổ tay. Thực hiện khi bạn đang ngồi hoặc đứng, hãy mở rộng khuỷu tay và xoay cổ tay của bạn bằng một loạt các động tác như xoay trái, xoay phải, xoay lên trên và xuống dưới. Tiếp tục thực hiện bài tập này một vài lần.

Bài tập chân cho người bị tai biến: đứng và thăng bằng

bài tập giữ thăng bằng cho người bị tai biến

Đứng thẳng, thực hiện chuyển trọng lượng của cơ thể sang một bên chân. Một bên chân còn lại đưa ra phía trước và từ từ uốn cong đầu gối lên và đung đưa chân còn lại sang một bên. Giữ tư thế này trong 10 giây rồi từ từ hạ chân xuống trở lại. Lặp lại vài lần và sau đó đổi chân.

Bài tập cho người bị tai biến khôi phục khả năng thăng bằng

Tìm một chiếc ghế hoặc mặt bàn chắc chắn mà bạn có thể bám vào để làm điểm tựa. Giữ chặt vào ghế hoặc bàn và nâng người lên bằng cách kiễng chân, giữ thẳng đầu gối thẳng và phần cơ thể phía trên. Sau đó, từ từ hạ người trở lại và lặp lại.

Bài tập thể dục cho người bị tai biến phục hồi khả năng vận động vai

bài tập vai cho người bị tai biến

Đặt một chiếc khăn lên mặt bàn và ngồi xuống bàn. Bây giờ, đặt bàn tay bị ảnh hưởng của bạn lên khăn và đặt bàn tay không bị ảnh hưởng trực tiếp lên trên bàn tay đó. Tạo áp lực vừa đủ để giữ hai bàn tay lại với nhau, sau đó dùng tay di khăn về phía giữa bàn. Khi tay bạn đưa về phía trước, vai của bạn cũng sẽ duỗi ra phía trước với khăn. Bài tập cho người tai biến này cho phép cơ vai của bạn căng ra và tăng phạm vi vận động cho vai.

Hướng điều trị cho người bệnh tai biến hiệu quả

Bài tập cho người tai biến là giải pháp vật lý trị liệu được khuyến khích. Nhưng tuy nhiên, để có thể kiểm soát tốt nhất các yếu tố nguy cơ từ bên trong và tăng khả năng phục hồi toàn diện, bệnh nhân vẫn cần phải kết hợp trị liệu cùng việc luyện tập để đem lại hiệu quả tốt nhất.

bài tập phục hồi cho người bị tai biến

Hiện nay, tại trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, ngoài việc thực hiện trị liệu bằng các bài tập thể dục cho người tai biến, các bác sĩ cũng đưa vào phác đồ Bát môn phục hồi chức năng để tiến hành phối hợp điều trị. Phác đồ này bao gồm:

1. Điều trị phục hồi tai biến bằng Bách Niên Não Khang Hoàn

bách niên não khang hoàn chữa tai biến

Bách Niên Não Khang Hoàn là bài thuốc độc quyền được đưa vào điều trị cho người bệnh tai biến tại trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường. Được nghiên cứu điều chế dựa trên sự phối hợp của 4 bài thuốc hoạt huyết tiêu hóa ứ, khử tà, khu chính, bổ nguyên khí cùng sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần thảo dược nhu cao uy linh tiên, cao trúc như, chiết xuất bạch quả… Bách Niên Não Khang Hoàn đem đến hiệu quả vượt trội trong việc vừa hỗ trợ điều trị, cấp cứu, vừa phòng ngừa và dưỡng sinh.

bách niên não khang hoàn chữa tai biến

bác sĩ tư vấn

2. Thuốc chữa liệt nửa người

Dựa trên thể trạng của từng người mà ngoài việc sử dụng Bách Niên Não Khang Hoàn, các bác sĩ sẽ kết hợp điều trị thêm bằng các bài thuốc kê đơn riêng để nhằm loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng cũng như căn nguyên bệnh.

3. Kỹ thuật phục hồi chức năng y học cổ truyền

bác sĩ tư vấn bệnh tai biến

Kỹ thuật phục hồi chức năng y học cổ truyền được tiến hành bằng một số phương pháp như từ trường trị liệu, tuina massage, cạo gió… Thông qua các cơ chế tác động khác nhau, các phương pháp này sẽ phát huy công dụng làm ấm kinh lạc, thúc đẩy quá trình vận hành của khí huyết và hỗ trợ khôi phục khả năng phản xạ, dẫn truyền thần kinh từ não đến các bộ phận của cơ thể.

4. Liệu pháp châm cứu

châm cứu chữa tai biến mạch máu não

Thực hiện châm cứu, cứu ngải kết hợp bấm huyệt nhằm tạo tác động đến vùng não bộ tổn thương, giúp đánh thức não và hướng đến việc khôi phục dần các chức năng hoạt động của não. Việc trị liệu phục hồi chức năng não bộ này sẽ rất có ích để giúp tăng khả năng vận động cũng như giảm nhẹ các di chứng ở người bệnh.

5. Xông hơi trị liệu

Liệu pháp xông hơi tại Y Hòa Đường sử dụng nguyên liệu chính là các thảo dược tự nhiên, các bài thuốc bắc được làm nóng để tiến hành trị liệu. Các phương pháp như ngâm chân thuốc bắc, xông hơi lưng, rửa tủy thông mạch sẽ giúp làm ấm kinh mạch, tạng phủ. Đồng thời, dưới tác động của nhiệt để thúc đẩy loại bỏ các động tố ra ngoài theo đường mồ hôi. Từ đó đem lại trạng thái thư giãn cho cơ thể.

6. Vật lý trị liệu điện từ

Phục hồi chức năng bằng phương pháp trị liệu điện từ sử dụng dụng cụ thiết bị sóng điện từ TDP. Bằng cách sản sinh ra các bước sóng điện từ tác động vào đến các cơ quan của cơ thể, quá trình trị liệu sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn và làm lành tổn thương. Từ đó, hỗ trợ giảm thiểu các di chứng đau nhức, đau yếu cơ ở người bệnh.

châm cứu chữa tai biến

7. Liệu pháp điện sinh học

Liệu pháp điện sinh học sử dụng nguồn điện sinh học từ máy DDS, dẫn truyền nguồn điện này đi vào các cơ quan của cơ thể với các mức độ được điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng của người bệnh. Trị liệu kết hợp với các kỹ thuật như vuốt bàn tay, day, ấn… để giúp khai thông kinh mạch bị tổn thương, khôi phục công năng tạng phủ và trạng thái cân bằng. Hướng đến sự phục hồi sức khỏe tổng thể.

8. Liệu pháp ăn kiêng

Tiến hành xây dựng và đưa ra một chế độ ăn uống phù hợp căn cứ trên thể trạng của từng bệnh nhân để cải thiện lượng dinh dưỡng nạp vào cho cơ thể.

Điều trị tai biến phục hồi chức năng hiệu quả tại Trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường

địa chỉ chữa tai biến mạch máu não

Tại Trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, ngoài việc điều trị phục hồi tai biến theo phác đồ Bát môn phục hồi chức năng, bác sĩ cũng sẽ đưa ra bài tập cho người bị tai biến đặc thù được thiết kế riêng dựa trên từng thể bệnh và mức độ bệnh.

thông tin bác sĩ Dung

Quá trình tập luyện các bài tập giữ thăng bằng, bài tập tay và bài tập chân cho người bị tai biến dưới sự hỗ trợ của bác sĩ và các kỹ thuật viên sẽ giúp người bệnh sớm có thể lấy lại khả năng vận động và sớm quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Hiện nay, đến thăm khám và điều trị tại Bách Niên Y Hòa Đường, người bệnh sẽ được đảm bảo:

- Khám chữa trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi của trung tâm, điển hình như Đại tá, bác sĩ Trần Kim Dung - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, viện Y học cổ truyền quân đội, Bộ Quốc Phòng, chuyên môn điều trị phục hồi chức năng sau tai biến với hàng chục năm kinh nghiệm.

- Thăm khám tại các phòng chức năng chuyên sâu như châm cứu, bấm huyệt để đảm bảo quá trình trị liệu được diễn ra thuận lợi, an toàn và đem lại hiệu quả phục hồi tốt nhất cho người bệnh.

- Được hỗ trợ trị liệu kết hợp bằng các kỹ thuật tiên tiến như trị liệu điện từ, điện sinh học… nâng cao khả năng tác động và tính chính xác trong điều trị. Hỗ trợ rút ngắn thời gian trị liệu cho người bệnh.

- Hỗ trợ tư vấn tận tình miễn phí về chế độ ăn uống và các bài tập thể dục cho người bị tai biến để hỗ trợ khả năng phục hồi tốt nhất và nhanh nhất.

tư vấn bác sĩ

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ bác sĩ trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0965.973.845 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn.

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường