Tai biến liệt nửa người bên phải, trái do đâu? Cách chữa tai biến liệt nửa người hiệu quả nhất


Tai biết liệt nửa người là di chứng nặng nề và điển hình nhất mà căn bệnh tai biến mạch máu não gây ra cho rất nhiều bệnh nhân. Tình trạng liệt nửa người khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và khổ sở khi không thể tự mình làm mọi việc, ăn uống, vệ sinh đều ở trên giường, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng tai biến liệt nửa người bên phải? Cách chữa liệt nửa người bên phải sẽ có trong nội dung chia sẻ của chuyên gia trong bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi.

Lý giải về tình trạng tai biến liệt nửa người bên phải và cách chữa trị hiệu quả

Tai biến mạch máu não là căn bệnh cấp tính xảy ra do mạch máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn hoặc xuất huyết khiến các tế bào não không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất nên nhanh chóng bị tổn thương và gây ra các di chứng về chức năng điều khiển hoạt động của não. Có hai dạng tai biến xảy ra đối với mạch máu não là:

Tai biến do thiếu máu cục bộ: Xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn (cục máu đông hoặc tắc mạch) trong các mạch máu cung cấp máu cho não hoặc tủy sống. Sự tắc nghẽn thường là do mảng bám tích tụ trong mạch máu, sau đó rơi ra và di chuyển đến hệ thần kinh trung ương. Cục máu đông hoặc thuyên tắc thường bắt nguồn từ tim, động mạch chủ hoặc động mạch cảnh, sau đó đến hệ thống thần kinh trung ương, nơi nó thường không thể đi qua các mạch máu nhỏ. Điều này ngăn cản lưu lượng máu đến phần bị ảnh hưởng của tủy sống hoặc não, có thể gây ra tai biến liệt nửa người bên phải hoặc liệt nửa người bên trái, tùy theo vị trí tổn thương ở não. Tai biến do thiếu máu cục bộ không rõ nguyên nhân được gọi là đột quỵ.

thiếu máu não cục bộ gây tai biến liệt nửa người

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA): Đôi khi được gọi là đột quỵ nhỏ, là cơn thiếu máu cục bộ tự khỏi trong vòng 24 giờ. Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) đề cập đến một cơn tai biến có thể xảy ra sau đó. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo tai biến liệt nửa người bên phải mà bệnh nhân có thể bị nếu không khắc phục kịp thời.

Tai biến xuất huyết não: Do mạch máu bị vỡ và chảy máu đến não hoặc tủy sống. Nguồn gốc của loại đột quỵ này là huyết áp cao, chứng phình động mạch, dị dạng động mạch hoặc rối loạn chảy máu.

xuất huyết não gây tai biến liệt nửa người

Dị dạng động mạch là tình trạng chảy máu xảy ra ở chỗ nối của động mạch và tĩnh mạch. Các động mạch chuyển tiếp đến các tĩnh mạch không thẳng hàng. Những điều này có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng đặc biệt phá hủy hệ thống thần kinh trung ương (não hoặc tủy sống).

Vì sao tai biến gây di chứng liệt nửa người?

Để giải thích cho thắc mắc vì sao tai biến gây di chứng liệt nửa người, Đại tá, bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung chia sẻ: Khi cơn tai biến do xuất huyết não xảy ra, các tế bào thần kinh trong khu vực bị ảnh hưởng của hệ thống thần kinh trung ương không thể hoạt động do thiếu oxy. Các mô xung quanh có thể bị ảnh hưởng do sưng tấy ở khu vực đó. Tủy sống và não chứa trong xương cứng nên sưng tấy sẽ co lại. Do đó, áp lực trong thần kinh trung ương sẽ nén các mô thần kinh mềm.

bác sĩ điều trị tai biến liệt nửa người

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương tủy sống, tai biến mạch máu não tủy sống có thể gây ra liệt hoàn toàn ở cả hai bên của cơ thể hoặc liệt nửa người bên phải. Tai biến liệt nửa người bên trái liên quan đến cơ thể và cả tứ chi. Ảnh hưởng của tai biến mạch máu não tủy sống có thể bao gồm những thay đổi về khả năng vận động và chức năng. Thuốc điều trị tai biến liệt nửa người thường không hiệu quả trong điều trị bệnh đột quỵ tủy sống.

Tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm tê liệt toàn bộ hoặc tê liệt một phần, suy giảm nhận thức và trí nhớ, các vấn đề về lời nói và thị lực, khó khăn về cảm xúc là những thách thức đau đớn trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

tai biến liệt nửa người

Tai biến liệt là một kết quả phổ biến của bệnh đột quỵ và thường xảy ra ở một bên của cơ thể (liệt nửa người). Tê liệt có thể chỉ ảnh hưởng đến mặt, cánh tay hoặc chân, nhưng trong hầu hết các trường hợp, toàn bộ một bên của cơ thể và khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng. Người bị đột quỵ ở bán cầu não trái sẽ bị liệt nửa người bên phải. Tương tự, những người bị đột quỵ ở bán cầu não phải sẽ bị khuyết tật ở nửa bên trái của cơ thể.

Thân não (phần kết nối giữa tủy sống và não) có biểu hiện cơn tai biến với triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và mất cân bằng. Có thể bị nhìn đôi, nói lắp và giảm mức độ ý thức. Đột quỵ thân não thường giống các bệnh thần kinh khác. Việc chẩn đoán phải được thực hiện sớm để có lợi ích cho việc điều trị.

Phương pháp điều trị tai biến liệt nửa người nhanh và hiệu quả nhất

Tai biến liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất mà bệnh tai biến mạch máu não gây ra đối với sức khỏe của người bệnh. Việc điều trị phục hồi đối với bệnh nhân tai biến liệt nửa người cần một quá trình và phương pháp phục hồi bài bản, chuyên sâu, đúng cách.

địa chỉ điều trị tai biến liệt nửa người

Theo các chuyên gia, việc hục hồi chức năng bệnh tai biến liệt nửa người cần được bắt đầu ngay sau khi bị đột quỵ não, và nên được tiếp tục sau khi xuất viện. Các lựa chọn phục hồi chức năng bị tai biến liệt nửa người có thể bao gồm các đơn vị phục hồi chức năng trong bệnh viện, điều trị tại nhà, chăm sóc ngoại trú hoặc chăm sóc dài hạn tại các cơ sở điều dưỡng.

phác đồ điều trị tai biến liệt nửa người

Khả năng tham gia điều trị của người bệnh sẽ xác định mức độ chăm sóc thích hợp cho quá trình hồi phục tai biến liệt nửa người. Hiện nay, tại Hà Nội, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là địa chỉ điều trị phục hồi tai biến liệt nửa người uy tín và hiệu quả bằng phương pháp đông tây y kết hợp mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, điều trị và phục hồi tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường 115 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội sẽ giúp bạn xác định mức độ chăm sóc thích hợp.

Mục tiêu của phục hồi chức năng tai biến liệt nửa người tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là cải thiện chức năng và làm cho bệnh nhân càng độc lập càng tốt. Điều này phải được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng thời khuyến khích bệnh nhân học lại các kỹ năng cơ bản như ăn uống, mặc quần áo và đi lại. Các bài tập phục hồi chức năng có thể tăng cường sức mạnh, khả năng và sự tự tin, vì vậy bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ bất chấp ảnh hưởng của bệnh tai biến liệt nửa người bên phải.

điều trị tai biến liệt nửa người

Tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, các chuyên gia đông y cổ truyền đã dày công nghiên cứu căn nguyên của di chứng tai biến liệt nửa người, từ đó xây dựng lên phác đồ “bát môn phục hồi chức năng” giúp cho người bệnh bị tai biến liệt nửa người bên trái hoặc tai biến liệt nửa người bên phải nhanh chóng phục hồi các chức năng vận động một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

đánh giá điều trị tai biến liệt nửa người

Phạm vi điều trị chính:

1. Đột quỵ thời kì bệnh cấp tính: Trong vòng 2 tuần sau khi phát bệnh, với trúng phong tạng phủ thì thời gian lâu nhất không quá 1 tháng

2. Đột quỵ thời kỳ phục hồi: Sau khi phát bệnh 2 tuần hoặc trong vòng từ 1 đến 6 tháng sau khi phát bệnh.

3. Đột quỵ thời kỳ di chứng: Sau khi phát bệnh 6 tháng trở lên.

8 phương pháp điều trị phục hồi đột quỵ

1. Điều trị bằng Bách niên não khang hoàn: Trị bệnh từ gốc, chú trọng điều trị tổng hợp toàn thân

2. Điều trị bằng biện chứng Đông y: Mỗi người một phương thuốc, điều trị đúng người đúng bệnh, phối hợp với Bách niên não khang hoàn, đồng thời điều trị cả gốc lẫn ngọn.

3. Kĩ thuật phục hồi bằng y học cổ truyền: Giác hơi từ trường, xoa bóp bấm huyệt, cạo gió...

4. Phương pháp điều trị bằng châm cứu: Tỉnh não khai khiếu, kích thích huyệt vị bằng châm hoặc cứu...

5. Liệu pháp điều trị bằng ngâm, xông: Đông y biện chứng, ngâm chân, xông hơi qua lưng, lưu thông làm sạch kinh mạch.

6. Điều trị vật lý điện từ: Máy điều trị sóng điện từ TDP

7. Điều trị điện sinh vật: Máy điều trị điện sinh vật DDS

8. Liệu pháp ăn uống: Dựa vào thể chất của bệnh nhân, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, cải thiện hấp thu dinh dưỡng vi tuần hoàn cho người bệnh.

bác sĩ Dung điều trị tai biến

Tùy theo chứng trạng, mức độ tổn thương do tai biến liệt nửa người gây ra mà các bác sĩ chuyên gia đông y tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường sẽ xác định phương pháp điều trị tai biến liệt nửa người phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Các hoạt động có thể bao gồm:

  • Các kỹ năng tự chăm sóc như ăn uống, tắm rửa và mặc quần áo

  • Kỹ năng di chuyển, chẳng hạn như đi bộ hoặc di chuyển xe lăn

  • Kỹ năng giao tiếp; kỹ năng nhận thức như kỹ năng ghi nhớ hoặc giải quyết vấn đề

  • Kỹ năng xã hội để tương tác với người khác.

đăng ký khám chữa tai biến miễn phí

Lưu ý: Hiện nay Trung tâm đang có chương trình thăm KHÁM CHỮA TAI BIẾN MIỄN PHÍ với GS.BS đầu ngành. Đây là chương trình chỉ diễn ra trong thời gian ngắn với số lượng có hạn nên bệnh nhân cần đăng ký đặt lịch sớm. Liên hệ tới Hotlin 0965.973.845 hiển thị trên màn hình hoặc các biểu tượng liên hệ bên cạnh để được bác sĩ tư vấn và đặt lịch KHÁM CHỮA BỆNH MIỄN PHÍ.

tư vấn bác sĩ

Quá trình chữa tai biến liệt nửa người và thời gian phục hồi tai biến liệt nửa người của người bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng thích ứng của mỗi người nên sẽ có sự khác nhau. Có thể mất thời gian để hồi phục sau đột quỵ. Lúc đầu, khi tình trạng sưng và chấn thương não thuyên giảm, việc phục hồi có vẻ nhanh chóng. Theo thời gian, quá trình phục hồi chức năng dường như đã chậm lại, nhưng khả năng phục hồi vẫn đang diễn ra.

Hệ thần kinh của chúng ta có khả năng tự hoàn thiện rất lớn. Nó muốn tự sửa chữa và phục hồi chức năng thông qua một quá trình gọi là tính đàn hồi. Các tế bào thần kinh mới tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của một người. Do đó, khi có sự tác động phù hợp và đúng cách, chúng sẽ kích hoạt khả năng tự phục hồi của mình. Mặc dù tốc độ chậm hơn, nhưng việc duy trì tập thể dục tại nhà sẽ giúp người bệnh tiếp tục tiến bộ và nâng cao khả năng phục hồi tai biến liệt nửa người một cách hiệu quả.

tư vấn bác sĩ ngay

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về cách chữa tai biến liệt nửa người bên trái, điều trị tai biến liệt nửa người bên phải hoặc có câu hỏi cụ thể, hãy gửi ngay thông tin của bạn đến Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường 115 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội. các chuyên gia tại trung tâm làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Nếu còn có thắc mắc gì thêm về vấn dề tai biến liệt nửa người, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường