Bài tập vận động cho người liệt nửa người sau tai biến giúp phục hồi sau tai biến hiệu quả


Liệt, yếu cơ là những di chứng phổ biến nhất sau tai biến. Và để có thể khôi phục cử động bình thường sau những di chứng này, người bệnh thường được khuyến khích tập luyện phục hồi chức năng. Nếu không biết nên lựa chọn bài tập nào phù hợp, hãy tham khảo ngay một số bài tập cho người tai biến giúp nâng cao khả năng phục hồi dưới đây nhé.

Tại sao phải tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến?

Tai biến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề tàn tật ở người bệnh. Chẳng hạn như liệt nửa người, liệt cơ mặt, khó nói, tê bì tay chân, đau yếu cơ…

Ở bệnh tai biến, khi quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn, não không được cung cấp đủ oxy để duy trì sự sống. Từ đó có thể dẫn đến các vấn đề tổn thương cũng như ảnh hưởng đến các chức năng kiểm soát, điều khiến hoạt động các bộ phận cơ thể. Tùy vào vùng não tổn thương nhất định, người bệnh có thể gặp phải một hoặc nhiều di chứng khác nhau.

phục hồi chức năng sau tai biến

Theo Đại tá, bác sĩ Trần Kim Dung - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, viện Y học cổ truyền quân đội, Bộ Quốc Phòng: Với những người bệnh gặp phải di chứng tai biến, bên cạnh dùng thuốc điều trị để khôi phục sức khỏe và kiểm soát các yếu tố nguy cơ thì phương pháp trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

bác sĩ chữa tai biến giỏi

Trong quá trình điều trị, việc thực hiện lặp đi lặp lại các động tác, các bài tập cho bệnh nhân tai biến chuyên biệt có thể giúp phần não bộ không tổn thương học cách thực hiện chức năng của phần não bộ tổn thương. Đồng thời, giúp tăng cường tính linh hoạt, dẻo dai của các cơ, khớp bị tê liệt, hạn chế tình trạng teo cơ, cứng khớp. Qua đó, hỗ trợ phục hồi nhanh các chức năng cơ thể bị suy giảm ở người bệnh.

Gợi ý một số bài tập cho người tai biến giúp phục hồi hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều bài tập phục hồi chức năng sau tai biến cho người bệnh. Nhưng tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cải thiện tốt nhất, cần phải thực hiện đúng bài tập tùy vào từng tình trạng và giai đoạn cụ thể.

Dưới đây là một số bài tập cho người tai biến liệt nửa người theo từng giai đoạn bạn đọc có thể tham khảo:

1. Bài tập cho người tai biến giai đoạn đầu

Tập tư thế nằm:

 • Ở tư thế nằm ngửa, kê gối đầu đến vai, cuộn chăn kê bên hông liệt và 1 chăn kê chân liệt.

 • Ở tư thế nằm nghiêng bên liệt, trục cơ thể thẳng, kê gối đầu đến vai, kê 1 gối mềm dọc sau lưng, gập vai cánh tay duỗi vuông góc, chân lành gập vuông góc kê gối dưới chân, chân liệt duỗi thẳng.

 • Ở tư thế nằm nghiêng bên lành, kê 1 gối mềm dọc sau lưng, gập vai cánh tay lành thả lỏng tự nhiên, chân lành duỗi tự nhiên, ôm gối mềm nâng đỡ cánh tay liệt và kê 1 gối mềm khác nâng đỡ phần chân liệt.

bài tập cho người tai biến

Bài tập cho người liệt nửa người - tập đứng ngồi:

 • Dùng nạng để đứng dậy: Hỗ trợ người bệnh tập đứng vững trên hai thanh song song, ngồi đặt hai chân đều nhau và cuối cùng là vịn tay vào nạng, đặt lực đứng cân đều lên hai chân.

 • Trường hợp người bệnh không thể tự đứng dậy: Người bệnh vòng tay ôm cổ người thân. Tay người thân đặt ngang thắt lưng người bệnh. Tỳ gối để giữ gối bệnh nhân, duỗi và dìu đứng dậy. Giữ thắt lưng từ phía sau để người bệnh tập đi.

Bài tập cho người tai biến liệt nửa người - đứng thăng bằng:

bài tập cho người tai biến giữ thăng bằng

Người bệnh đứng thẳng, hai tay dang ngang

 • Lần lượt cúi gập người sang 2 bên, mỗi bên 10 lần

 • Thường xuyên tập đi trong thanh song song

Tập luyện các động tác phục hồi sau tai biến:

 • Nâng hông: Người bệnh tự nâng hông, giữ nguyên tư thế nâng trong khoảng 20 giây rồi hạ xuống. Thực hiện liên tục 10 lần.

 • Đưa hai tay lên phía đầu: Tay lành đan và giữ tay liệt, nâng cả hai tay lên ngang vai sau đó lại đưa trở về vị trí cũ. Thực hiện liên tục 10 lần.

Bài tập cho người tai biến liệt nửa người giai đoạn sau

Khi người bệnh đã bắt đầu cử động lại được, có thể chuyển sang các bài tập tăng cường sức cơ để nâng cao khả năng hoạt động bình thường.

Bài tập cho người liệt nửa người giai đoạn sau

Bài tập tay:

 • Người bệnh ngồi, tay duỗi thẳng, bàn tay và ngón tay mở xòe đặt trên mặt giường.

 • Chống tay sát thân và cố gắng nâng người. Thực hiện lặp lại động tác này 10 lần.

Bài tập cho bệnh nhân tai biến cải thiện cơ chân:

 • Ở tư thế ngồi, để chân liệt vuông góc, bàn chân liệt đặt sát trên nền nhà.

 • Bắt chéo chân lành sang chân liệt, cẳng chân lành kê lên đầu gối chân liệt.

 • Nếu người bệnh không thể tự thực hiện động tác này, người nhà có thể hỗ trợ dùng tay tỳ gối bên chân liệt của người bệnh xuống. Duy trì tư thế này trong vòng 5 - 10 phút.

Bài tập háng phục hồi sau tai biến:

 • Người bệnh ngồi thẳng, đầu gối vuông góc

 • Người nhà dùng tay nâng gối bên chân liệt nhấc lên cho người bệnh

bài tập cho người tai biến

Bài tập cho người tai biến cải thiện cơ vai:

 • Để người bệnh nằm ngửa, người nhà một tay giữ bên vai liệt, tay kia cầm cẳng tay đưa lên phía đầu. Đưa lên càng cao càng tốt đến khi người bệnh cảm thấy đau thì dừng lại.
 • Giữ tư thế giơ tay trong 30 giây rồi đưa trở lại vị trí đầu.

Phác đồ điều trị toàn diện cho người bệnh sau tai biến

Không thể phủ nhận điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh tai biến là điều vô cùng quan trọng để giúp người bệnh có thể sinh hoạt độc lập và tự chủ trong cuộc sống hàng ngày.

ưu điểm điều trị tai biến tại y hòa đường

Hiện nay, tại trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, việc thực hiện phương án điều trị phục hồi chức năng sớm cho người bệnh sẽ được áp dụng theo liệu pháp Bát môn phục hồi chức năng. Đây là liệu pháp phục hồi chức năng kết hợp điều trị bằng thuốc và một số kỹ thuật trị liệu y học cổ truyền và hiện đại…

bát môn phục hồi điều trị tai biến

Các phương pháp điều trị cụ thể trong Bát môn liệu pháp:

1. Thuốc điều trị Bách niên não khang hoàn: Hỗ trợ trị bệnh từ gốc và điều trị tổng hợp toàn thân

bách niên não khang hoàn chữa tai biến

điều trị tai biến bằng bách niên não khang hoàn

2. Điều trị bằng biện chứng Đông y: Mỗi người một phương thuốc, phối hợp với Bách niên não khang hoàn, điều trị đúng người đúng bệnh, loại bỏ cả gốc lẫn ngọn.

3. Điều trị phục hồi bằng kỹ thuật y học cổ truyền như: Giác hơi từ trường, cạo gió, xoa bóp bấm huyệt…

4. Điều trị bằng kỹ thuật châm cứu: Tỉnh não khai khiếu, kích thích huyệt vị bằng châm hoặc cứu...

hiệu quả châm cứu chữa tai biến

5. Điều trị bằng liệu pháp ngâm, xông: gồm ngâm chân, xông hơi qua lưng, lưu thông làm sạch kinh mạch.

6. Điều trị bằng kỹ thuật vật lý điện từ TDP

7. Điều trị bằng kỹ thuật điện sinh học DDS

8. Liệu pháp ăn uống: Dựa vào thể trạng của bệnh nhân để xây dựng chế độ ăn hợp lý, cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng cho người bệnh.

phương pháp điều trị tai biến

Hiệu quả của liệu pháp Bát môn:

Trong điều trị cho người bệnh tai biến theo liệu pháp Bát môn, tùy vào thể trạng của từng người, các bác sĩ sẽ đưa ra những điều chỉnh và những phương hướng điều trị cụ thể.

Cơ chế điều trị bệnh từ gốc, tiến hành tác động toàn diện, kết hợp tập luyện các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến có lợi cho việc khôi phục sức khỏe người bệnh. Ngăn chặn sự hình thành biến chứng teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp, trật khớp vai, thõng chân, bàn chân lật trong... giúp giảm thiểu tối đa chi phí và giảm gánh nặng kinh tế lên người thân, gia đình.

hiệu quả điều trị tai biến tại y hòa đường

Theo khảo sát, hầu hết người bệnh đã từng điều trị tai biến tại Y Hòa Đường đều có kết quả phục hồi lên đến 98% sau quá trình điều trị. Nhiều người có thể tự ăn uống, tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân và tự đi lại mà không cần sự hỗ trợ của người thân.

khả năng điều trị tai biến

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về các bài tập cho người tai biến. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ bác sĩ trung tâm Y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0965.973.845 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn.

tư vấn với bác sĩ

Có thể bạn quan tâm:

- Tai biến liệt nửa người bên trái, phải do đâu và cách chữa

- Cẩm nang phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não


ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường