Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu? Khả năng phục hồi sau tai biến


Thời gian phục hồi sau tai biến mất khoảng bao lâu là vấn đề rất nhiều người quan tâm, lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bị tai biến bao lâu thì khỏi, thời gian phục hồi chức năng sau tai biến nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những thông tin cụ thể về vấn đề này, mọi người hãy cùng theo dõi và tham khảo.

Thời gian phục hồi sau tai biến mất bao lâu? Chuyên gia giải đáp

Tai biến mạch máu não là bệnh lý cấp tính xảy ra khi dòng máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn hoặc xuất huyết, làm cản trở quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng lên não, gây tổn thương đến các tế bào não. Người bệnh có nguy cơ đối mặt với tử vong hoặc các biến chứng nghiêm trọng như tàn phế, bại liệt, méo mặt, liệt nửa người, nói ngọng, mờ mắt, suy giảm trí nhớ hoặc tai biến tái phát.


Vậy, thời gian phục hồi sau tai biến khoảng bao lâu? Theo Đại tá, bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung – tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, thời gian phục hồi sau tai biến nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: Mức độ nghiêm trọng của cơn tai biến, vùng não bị tổn thương, các di chứng liên quan, sức khỏe của người bệnh, phương pháp chữa bệnh, trình độ của bác sĩ, địa chỉ chữa bệnh, phương pháp cấp cứu ban đầu…

Thực tế cho thấy, thời gian phục hồi sau tai biến của mỗi người là không giống nhau. Có người chỉ mất vài tuần, nhưng có người lại mất vài tháng, thậm chí là vài năm. Người có sức khỏe thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân tai biến đều cần hồi phục chức năng trong một thời gian khá dài.


Cũng theo Đại tá, bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung, tốc độ phục hồi của bệnh nhân tai biến thường cao nhất là trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, khả năng phục hồi sau tai biến của nhiều trường hợp vẫn tiếp tục được cải thiện trong khoảng từ 12 đến 18 tháng sau đó. Nhưng cũng có một số người thì phải chấp nhận sống chung với di chứng đến suốt đời.

Các giai đoạn phục hồi sau tai biến diễn ra như thế nào?

Thời gian phục hồi sau tai biến của mỗi người là khác nhau và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành thì việc chữa trị và phục hồi sau tai biến cần được chữa trị càng sớm càng tốt, cơ hội và điều kiện phục hồi sẽ nhanh và đạt hiệu quả cao hơn so với những người kéo dài thời gian điều trị.


Đại tá, bác sĩ cao cấp Trần Kim Dung - Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, viện Y học cổ truyền quân đội, Bộ Quốc Phòng cho biết, thời gian phục hồi sau tai biến của bệnh nhân tai biến mạch máu não thường trải qua 4 giai đoạn cụ thể như sau:

  • Giai đoạn cấp cứu: 0-24 giờ đầu

  • Giai đoạn phục hồi sớm: 24 giờ - 3 tháng

  • Giai đoạn phục hồi muộn: 3-6 tháng

  • Giai đoạn mãn tính: Trên 6 tháng

Lộ trình điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị tai biến

1/ Ngày đầu tiên sau khi bị tai biến mạch máu não

Sau khi cơn tai biến mạch máu não xảy ra, người bệnh sẽ được cấp cứu tại bệnh viện để ổn định tình trạng sức khỏe. Dựa vào kết quả thăm khám và chẩn đoán, tùy theo dạng tai biến cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát các triệu chứng của bệnh một cách nhanh nhất.


Nếu nguyên nhân gây tai biến là do tắc nghẽn mạch máu bởi các cục máu đông (đột quỵ do thiếu máu cục bộ), thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm tan cục máu đông hoặc áp dụng biện pháp chọc, hút bằng dụng cụ chuyên sâu để lấy cục máu đông ra khỏi lòng mạch.

Nếu bệnh nhân bị tai biến do xuất huyết não thì tùy theo tình trạng mức độ tai biến mà bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc cầm máu hoặc phẫu thuật.

2/ Tuần đầu tiên sau khi bị tai biến mạch máu não

Bị tai biến bao lâu thì khỏi? Thời gian nằm viện của bệnh nhân tai biến mạch máu não thường từ 7-10 ngày. Trong thời gian người bệnh nằm viện, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, dấu hiệu phục hồi và tiếp tục áp dụng các biện pháp chữa bệnh, điều chỉnh kế hoạch phục hồi chức năng một cách phù hợp nhất cho bệnh nhân. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, người bệnh chủ yếu được áp dụng các phương pháp chữa trị để phục hồi tổn thương ở não bộ và áp dụng kết hợp với các liệu pháp trị liệu khác như:

Sử dụng thuốc: Thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não được chỉ định điều trị các tổn thương do tai biến mạch máu não, và các di chứng liên quan khác.

Liệu pháp ngôn ngữ: Cải thiện khả năng nói, nghe và hiểu những lời người khác nói.


Liệu pháp sinh hoạt: Giúp người bệnh cải thiện các hoạt động hàng ngày như xúc ăn, uống, cầm nắm đồ vật, đọc, viết, thay quần áo.

Liệu pháp vật lý trị liệu: Bao gồm các bài tập phục hồi chức năng giúp bệnh nhân tập luyện các kỹ năng vận động cơ bản, phối hợp với việc luyện tập cơ bắp đã bị mất. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể học cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển như khung tập đi, nẹp mắt cá chân, gậy chống, xe đẩy.

Liệu pháp tâm lý: Giúp người bệnh vượt qua cúc sốc về bệnh tật, vững vàng tâm lý, yên tâm chữa bệnh, phục hồi lại chức năng nhận thức, khả năng phán đoán và các kỹ năng xử lý tình huống xã hội khác.


Sau khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe thì có thể xuất viện và thời gian phục hồi sau tai biến mạch máu não tiếp theo sẽ được thực hiện tại nhà. Bệnh nhân tai biến sau khi xuất viện cần thường xuyên thực hiện các hoạt động tập luyện và phục hồi chức năng dưới sự giúp đỡ của người thân.

3/ 3 tháng đầu sau tai biến là thời gian phục hồi tốt nhất của người bệnh

Thời gian phục hồi sau tai biến của người bệnh tốt nhất là trong vòng 3 tháng đầu sau khi cơn tai biến xảy ra. Các chuyên gia y tế cho biết, đây là thời điểm phục hồi nhanh và hiệu quả nhất. Các tế bào não và hệ thần kinh trung ương vừa mới bị tổn thương nên có thể tiếp nhận những tác động từ bên ngoài tốt hơn. Nếu bệnh nhân để càng lâu và điều trị chậm trễ thì cơ hội điều trị phục hồi khỏi hoàn toàn sẽ càng thấp dần, gây tốn kém chi phí và thời gian điều trị.


Trong vòng 3 tháng sau khi cơn tai biến xảy ra, người bệnh cần tham gia các chương trình trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến. Mục tiêu nhằm khôi phục lại các chức năng cơ bản như trước đây.

Phần lớn người bệnh bị tai biến mạch máu não thường gặp phải các di chứng như liệt nửa người, nói ngọng, suy giảm nhận thức, méo miệng, lệch mặt…đây là những di chứng hết sức nặng nề nên người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi.


Khả năng phục hồi sau tai biến ở một số bệnh nhân có hiện tượng phục hồi tự phát, là tình trạng một kỹ năng hay khả năng nào đó tưởng chừng bị mất đi sau cơn tai biến nhưng lại đột ngột trở lại khi não bộ tự tìm ra được cách thực mới để thực hiện nhiệm vụ đó.

Một số bệnh nhân tai biến có thể gặp thêm biến chứng như viêm phổi, tai biến tái phát, hoặc nhồi máu cơ tim trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến. Do đó, người bệnh có thể phải tạm dừng các phương pháp trị liệu hiện tại để thăm khám bác sĩ và tìm ra phương án trị liệu tốt hơn.

4/ Sau 6 tháng bị tai biến mạch máu não

Thời gian phục hồi sau tai biến của nhiều người bệnh nếu để quá 6 tháng thì cơ hội điều trị phục hồi sẽ giảm đi một nửa và kéo dài thêm thời gian điều trị, gây tốn kém thêm nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân điều trị phục hồi trong giai đoạn này vẫn diễn ra nhưng sẽ chậm hơn so với thời gian phục hồi sau tai biến trước 6 tháng. Phần lớn người bệnh đều đạt tình trạng sức khỏe tương đối ổn định.


Khả năng phục hồi sau tai biến ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Một số người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn nhưng vẫn phải đi khám định kỳ để ngăn ngừa tình trạng tai biến tái phát về sau. Và việc tái khám cần thực hiện đều đặn trong suốt quãng đời còn lại của bạn.

Trong trường hợp, người bệnh chưa hồi phục hoàn toàn, bác sĩ sẽ kê thêm đơn thuốc hoặc yêu cầu bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện và xây dựng các thói quen lành mạnh. Tất cả để nhằm nâng cao khả năng giao tiếp, hoạt động, cải thiện chất lượng sức khỏe và cuộc sống hàng ngày, giảm thiểu nguy cơ bị té ngã và hạn chế cơn tai biến tái phát.

Ngoài ra, kế hoạch trị liệu phục hồi sau tai biến mạch máu não có thể thay đổi tùy theo tốc độ và thời gian phục hồi sau tai biến của mỗi người.

Đặc biệt, thời gian phục hồi chức năng sau tai biến có thể kéo dài nếu nhiều bệnh nhân dễ chán nản và không chịu kiên trì tập luyện đến cùng. Do đó, sự kiên trì và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ là vấn đề rất quan trọng để giúp bệnh nhân có thể sớm trở lại cuộc sống như bình thường.

Bên cạnh đó, người thân và những người xung quanh cần động viên, quan tâm chăm sóc và tạo thêm động lực để giúp bệnh nhân có tâm lý tích cực, lạc quan trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe sau tai biến.


Địa chỉ điều trị phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não uy tín và hiệu quả nhất hiện nay

Thời gian phục hồi sau tai biến nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp chữa trị và địa chỉ phục hồi chức năng có uy tín hay không.

Hiện nay tại Hà Nội, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là địa chỉ khám bệnh và điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến bằng liệu pháp ‘Bát môn phục hồi chức năng’ rất an toàn và hiệu quả.


Nguyên tắc của phục hồi chức năng sau tai biến là cần phải can thiệp sớm, đúng cách, kiên trì, và liên tục. Các liệu pháp trị liệu và bài tập phục hồi chức năng sau tai biến cần được thực hiện sớm càng tốt và đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

Đặc biệt việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị trong tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến rất quan trọng. Chẳng hạn như kết hợp vận động trị liệu, hoạt động trị liệu phối hợp với trị liệu ngôn ngữ, tâm lý trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ, rối loạn chức năng nuốt… để phục hồi chức năng sau tai biến cho người bệnh.


Trước thực tế có rất nhiều người bệnh sau khi bị tai biến mạch máu não chỉ nằm một chỗ không thể đi lại hay vận động được, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng lớn đến gia đình, xã hội. Các chuyên gia đông y tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường đã dày công nghiên cứu và xây dựng thành công phác đồ ‘Bát môn phục hồi chức năng’ giúp phục hồi sau tai biến mạch máu não cho bệnh nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong đó:

1. Điều trị bằng thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não Bách Niên Não Khang Hoàn: Trên cơ sở tìm kiếm căn nguyên của bệnh và tập trung vào sự hợp nhất của tổng thể, thuốc Bách Niên Não Khang Hoàn giúp loại bỏ toàn bộ các triệu chứng và yếu tố gây bệnh từ trong cơ thể. Thuốc phục hồi sau tai biến sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe và ý thức sau cơn tai biến.


2. Thuốc chữa liệt nửa người: Bên cạnh bài thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não chủ chốt là Bách Niên Não Khang Hoàn, dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc riêng, gia giảm thêm các vị thuốc phù hợp để điều trị tận gốc cả triệu chứng và nguyên nhân của bệnh.

3. Áp dụng Kỹ thuật Phục hồi chức năng Y học Cổ truyền Trung Quốc -- Từ trường trị liệu, Tuina massage, Cạo gió,…đào thải toàn bộ độc tố ra khỏi cơ thể, thông kinh lạc, trừ phong thấp, tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan trên cơ thể, thúc đẩy quá trình hồi phục.


4. Liệu pháp châm cứu – Sử dụng kim châm cứu, tác động vào các huyệt vị trên cơ thể tại nhiều vị trí khác nhau như ở đầu, chân, tay, bụng…tập trung chủ yếu vào bên bị liệt nhằm đánh thức khả năng hoạt động của thần kinh não bộ, phục hồi dần các chức năng chỉ đạo hoạt động. Đồng thời kết hợp xoa bóp bấm huyệt, cứu ngải,…thông kinh hoạt lạc, giúp làm giãn cơ, giảm đau, lưu thông tuần hoàn máu.

5. Xông hơi trị liệu -- Ngâm chân thuốc bắc, xông hơi lưng, rửa tủy thông mạch, tác dụng do truyền nhiệt đối lưu qua không khí hoặc nước nóng toàn thân, dùng hơi nước thuốc tác động vào nơi có bệnh, nhằm mục đích điều hoà kinh khí, hoạt huyết, khu tà. Giúp trừ phong hàn, hỗ trợ điều trị liệt nửa người, liệt dây thần kinh…giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm đau, giãn cơ, khôi phục chức năng da.


6. Vật lý trị liệu điện từ -- Dụng cụ trị liệu sóng điện từ TDP có tác dụng tiêu viêm, tiêu thũng, chỉ thống, hoạt huyết, hóa ứ. Tăng tuần hoàn trao đổi chất ở tầng thượng bì, đặc biệt là vùng da bên bị liệt, người bệnh, người bệnh nằm lâu một chỗ dễ có xu hướng bị viêm nhiễm hoại tử da làm lành những tổn thương ở tổ chức da, giúp tế bào da sinh trưởng nhanh chóng.

7. Liệu pháp điện sinh học -- Dụng cụ trị liệu điện sinh học DDS: Sử dụng dòng điện sinh học chạy khắp cơ thể giúp khơi thông kinh lạc, kích thích các tế bào thần kinh và cơ bắp, điều chỉnh tiêu hóa, giảm đau tiêu viêm, loại bỏ mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường khả năng thải độc cho cơ thể.

8. Liệu pháp ăn kiêng -- Sắp xếp một chế độ ăn uống hợp lý theo thể trạng của bệnh nhân để cải thiện lượng dinh dưỡng được nạp vào vi tuần hoàn. Từ đó, giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, thuận lợi.


Phạm vi điều trị:

1. Tai biến liệt nửa người: Liệt nửa người, mất ngôn ngữ, sa sút trí tuệ, khó nuốt và tiểu không kiểm soát do huyết khối tĩnh mạch não, xuất huyết não và teo não.

2. Teo cơ: Liệt tứ chi, teo cơ, yếu chân tay do bệnh lý thần kinh vận động và thần kinh ngoại biên.

3. Liệt mặt: Là do tổn thương dây thần kinh mặt, liệt cơ mặt và co cứng cơ mặt.

4. Triệu chứng tai biến mạch máu não: Cao huyết áp, tăng lipid máu, xơ cứng động mạch não, lượng máu cung cấp cho não không đủ, …

Hàng trăm bệnh nhân đã điều trị tai biến mạch máu não thành công tại Trung tâm YHCT Bách Niên Y Hòa Đường

Anh Vũ Phong (40 tuổi, Hà Nam) điều trị tai biến liệt nửa người hiệu quả sau 15 ngày


Bác Hoàng Khâm (76 tuổi, Hà Nội) đi lại bình thường sau khi điều trị tai biến tại Trung tâm


Sau khi thăm khám cụ thể, dựa trên tình trạng sức khỏe và kết quả chẩn đoán của mỗi người, bác sĩ tại trung tâm sẽ áp dụng phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến phù hợp với thể trạng của mỗi người nhằm mang lại kết quả phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phục hồi chức năng sau tai biến và lựa chọn được cho mình địa chỉ trung tâm phục hồi chức năng sau tai biến uy tín và hiệu quả.


Nếu còn có thắc mắc gì thêm, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường