Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu? Bác sĩ giải đáp thắc mắc


Tai biến mạch máu não là bệnh lý rất cực kỳ đáng báo động về độ nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp toàn thế giới. Những người bị tai biến, nhất là tai biến mạch máu não nặng thì thường mắc phải những di chứng nghiêm trọng như liệt nửa người, rối loạn nhận thức….Thời gian phục hồi sau tai biến phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của vùng não bị tổn thương, chế độ tập luyện và dinh dưỡng, khả năng tiếp nhận điều trị của cơ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây:

Những di chứng của bệnh tai biến


Bệnh tai biến để lại di chứng có thể ở mức nặng hay nhẹ và khác nhau phụ thuộc vào mỗi người,. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của vùng não bị ảnh hưởng có thể biết được hậu quả của bệnh tai biến. Phổ biến thường bao gồm:

Các triệu chứng về nhận thức: khó tập trung, trí nhớ kém, rối loạn về tư duy, khó tiếp thu và khó giao tiếp.

Các triệu chứng về thể chất: suy nhược cơ thể, khó nhai, khó nuốt, một hoặc cả hai bên cơ thể có dấu hiệu tê liệt.

Các triệu chứng về cảm xúc: rối loạn cảm xúc, trầm cảm, dễ cáu gắt, khó kiểm soát hoặc rối loạn cảm xúc.

Một số các triệu chứng khác: bàn tay và bàn chân bị tê bì và đau đớn, khi cử động và thay đổi nhiệt độ xuất hiện cơn đau tột cùng, không tự chủ những hành động cá nhân như đại tiểu tiện.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phục hồi tai biến

Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu, tốc độ phục hồi nhanh hay chậm, có thể phục hồi hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cùng khám phá ngay sau đây:

Mức độ nghiêm trọng của cơn tai biến: Cơn tai biến nặng hay nhẹ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau tai biến.

Vùng não bộ bị ảnh hưởng: Vùng não quyết định sự sống và ý thức của cơ thể. Nếu như cơn tai biến làm ảnh hưởng nặng nề đến não bộ thì tốc độ phục hồi sau cơn tai biến cũng sẽ chậm.

Các biến chứng liên quan: các biến chứng liên quan cũng góp phần quyết định thời gian phục hồi sau tai biến.

Hiệu quả của quá trình điều trị ban đầu và phương pháp phục hồi chức năng được áp dụng ở người bệnh: Đây là phương pháp ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ phục hồi sau tai biến. Nếu như điều trị sai phương pháp thì tốc độ phục hồi cực chậm hoặc thậm chí khó trở lại bình thường sau cơn tai biến.


Sau khi điều trị bệnh tai biến mạch máu não thành công thì người bệnh vẫn có thể sống, sinh hoạt và có khả năng cao phục hồi sau tai biến mạch máu não. Một số bệnh nhân có thể nhanh chóng khỏe lại sau tai biến nhưng hầu hết đều cần phục hồi chức năng lâu dài. Tốc độ phục hồi thường nhanh nhất trong tháng đầu tiên sau khi bệnh nhân mắc tai biến. Tuy nhiên, có nhiều người bệnh vẫn tiếp tục cải thiện trong vòng 12 – 18 tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, một số người phải chấp nhận sống chung với các di chứng đến suốt đời.

Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu?

Tai biến mạch máu não không giống như các bệnh lý thông thường khác như gãy xương có thể xác định ngày xương lành. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ YHCT, Uỷ viên Hội Châm Cứu Việt Nam hiện đang thăm khám và điều trị bệnh tai biến tại Trung tâm YHCT Bách Niên Y Hòa Đường cho biết, điều trị tai biến mạch máu não ở mỗi người là khác nhau do tổn thương ở mỗi người không giống nhau. Có những người trở lại hoàn toàn bình thường, nhiều người khác chỉ đạt được những cải thiện khiêm tốn, một số có tiến triển rất ít hoặc không có tiến triển gì. Thời gian phục hồi sau tai biến được quyết định bởi các yếu tố như vùng não bị tổn thương, mức độ nghiêm trọng, thể trạng, cách chăm sóc, hồi phục…Tuy nhiên, có một khung hình chung về thời gian hồi phục sau tai biến mà bệnh nhân và người nhà nên chú ý nên lưu tâm:

Một tháng sau cơn tai biến mạch máu não, tốc độ phục hồi sẽ nhanh chóng bởi cơ chế tự chữa lành sau khi tổn thương của não bộ con người. Một nghiên cứu y học lâm sàng chỉ ra rằng sự phục hồi là nhanh nhất vài tuần sau tai biến mạch máu não.


Ba tháng sau khi tai biến, bệnh nhân sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ và có những bước tiến triển triển vọng hơn trong quá trình hồi phục. Đây là giai đoạn “vàng” để sự phục hồi sau tai biến đạt hiệu quả cao và có nhiều triển vọng tốt. Sau ba tháng, tốc độ tiến triển chững lại, việc phục hồi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như liệu trình điều trị, sự chăm sóc của người nhà…nhưng đặc biệt là sự cố gắng và ý chí của bệnh nhân.

Những người bị tai biến nhẹ có khả năng phục hồi chức năng chỉ trong vài tháng. Còn với các trường hợp nặng hơn, việc phục hồi có thể phải kéo dài trong nhiều năm. Chính vì vậy, hãy kiên trì và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, cơ hội phục hồi hoàn toàn sau tai biến vẫn có thể đến với bệnh nhân.


Khả năng phục hồi sau tai biến của bệnh nhân là như thế nào?

Những di chứng về bệnh tai biến không chỉ đe dọa tới sức khỏe của bệnh nhân mà còn làm đảo lộn cuộc sống của họ và những người xung quanh. Vậy khả năng phục hồi của bệnh nhân tai biến là như thế nào?

Chia sẻ về vấn đề khả năng phục hồi của bệnh nhân sau cơn tai biến, Phó giáo sư- Tiến sĩ- Bác sĩ Hoàng Bảo Châu của Trung tâm Bách niên Y Hòa Đường cho biết: “Chúng tôi không thể đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng phục hồi hoàn toàn của các bệnh nhân sau cơn tai biến. Tuy nhiên, cách xác định được khả năng hồi phục của mỗi người cần căn cứ vào các yếu tố như: vị trí, kích thước tổn thương tại não bộ, người bệnh có tiền sử mắc bệnh nền nào hay không, tuổi của bệnh nhân cao hay thấp,…Đặc biệt, các liệu pháp phục hồi cũng góp phần quan trọng.” Thêm nữa, một nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, những người được phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ có tỷ lệ bình phục cao hơn hẳn. Đó là lý do vì sao bệnh nhân tai biến mạch máu não cần được đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Tùy vào biến chứng mỗi người gặp phải, họ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Ví dụ như bệnh nhân mất khả năng nói sẽ được luyện tập với chuyên gia ngôn ngữ để phục hồi khả năng tốt nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân mất khả năng vận động thường được đề nghị điều trị vật lý trị liệu để cải thiện khả năng.

Phác đồ điều trị tai biến và phục hồi sau cơn tai biến an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường nổi tiếng với phác đồ điều trị tai biến mang tính đột phá trong y học hiện nay. Đó là phác đồ ‘Bát môn phục hồi chức năng’ được nghiên cứu dày công và thử nghiệm nhiều lần bởi các chuyên gia và bác sĩ hàng đầu trong ngành. Phác đồ này chuyên điều trị phục hồi cho bệnh nhân bị tai biến và sau tai biến, đó là cách điều trị bằng 8 cách khác nhau.


Trước khi thực hiện liệu trình điều trị cụ thể, các chuyên gia và bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám cùng chẩn đoán tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Tiếp theo, bệnh nhân bị tai biến sẽ được xác định phương pháp và phác đồ phục hồi cụ thể bằng thuốc điều trị tai biến não kết hợp với liệu pháp vật lý trị liệu và máy hỗ trợ. Mục đích của việc này là tác động toàn diện và hiệu quả lên hệ thống thần kinh, kích thích lại các cơ quan trên cơ thể người bệnh, hồi phục lại các tế bào thần kinh bị tổn thương. Trong đó:

1. Điều trị bằng thuốc Bách Niên Não Khang Hoàn

2. Thuốc chữa liệt nửa người

3. Áp dụng Kỹ thuật Phục hồi chức năng Y học Cổ truyền Trung Quốc

4. Liệu pháp châm cứu

5. Xông hơi trị liệu

6. Vật lý trị liệu điện từ

7. Liệu pháp điện sinh học

8. Liệu pháp ăn kiêng

Sau khi thăm khám, tùy theo tình trạng sức khỏe, thể trạng, mức độ tổn thương của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ phục hồi phù hợp nhất nhằm mang lại hiệu quả cao đồng thời thời gian phục hồi sau tai biến được rút ngắn cho bệnh nhân. Trong đó:


Thuốc Bách Niên Não Khang Hoàn là bài thuốc đặc trị bệnh tai biến mạch máu não do tập thể các giáo sư, bác sĩ, đại tá quân đội…trực tiếp nghiên cứu và bào chế từ các loại dược liệu đông y quý hiếm như Bột sừng hươu, Cao đương quy, Cao thiên hoa phấn, Cao trúc như, Cao địa miết trùng, Cao một dược, Cao uy linh tiên, Chiết xuất bạch quả, Cao hoàng kỳ, Cao cam thảo, Cao xuyên khung…có tác dụng:

  • Tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu nhằm phục hồi chức năng và các di chứng sau tai biến

  • Ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông trong lòng mạch

  • Thông kinh hoạt lạc, điều hòa và ổn định huyết áp ổn định nhịp tim

  • Bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng và máu cho các tế bào thần kinh

  • Đẩy nhanh tốc độ phục hồi của các tế bào não bị tổn thương sau tai biến

  • Điều trị các di chứng do tai biến mạch máu não gây ra như suy giảm trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình.


Châm cứu, bấm huyệt: Bên cạnh việc sử dụng bài thuốc Bách Niên Não Khang Hoàn, khi phục hồi sau cơn tai biến tại trung tâm Y Hòa Đường, người bệnh sẽ được trị liệu kết hợp song song với liệu pháp châm cứu, bấm huyệt giúp thông kinh mạch, tăng cường tuần hoàn máu, tăng khả năng hấp thu thuốc…giúp mang lại tốc độ hồi phục nhanh nhất cho bệnh nhân.


Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và di chứng cụ thể của mỗi người mà sau thời gian hồi phục sau tai biến từ 1-3 tháng, kết hợp g với cách hồ phục tai biến tại nhà theo sự chỉ định của bác sĩ, người bệnh sẽ rút ngắn thời gian phục hồi, sớm trở về bình thường. Phần lớn bệnh nhân khi đến trị liệu tại Bách niên Y Hòa Đường đều được phục hồi khỏe mạnh, thời gian phục hồi ngắn và nhanh chóng, sớm hoà nhập với cuộc sống bình thường.


Đánh giá và phản hồi của các bệnh nhân sau khi sử dụng phương pháp phục hồi sau tai biến “Bát môn phục hồi chức năng” tại trung tâm Bách Niên Y Hòa Đường

Rất nhiều bệnh nhân không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà rất nhiều tỉnh thành khác đã đến trung tâm Bách Niên Y Hoà Đường với mong muốn rút ngắn thời gian phục hồi sau cơn tai biến. Vậy hiệu quả và tốc độ phục hồi sau tai biến của họ ra sao? Cùng nghe chia sẻ ngay sau đây:

Ông Nguyễn Văn Vĩnh (70 tuổi), ngụ tại quận Cầu Giấy đã chia sẻ với trung tâm Bách Niên Y Hòa Đường: “ Lúc trước, không may tôi bị tai biến. Ban đầu, tôi tuyệt vọng lắm vì không thể cử động nổi và cảm thấy rất khó để trở về bình thường. Tuy nhiên, sau khi được các con đưa tới trung tâm Bách Niên Y Hòa Đường để phục hồi sau cơn tai biến với liệu pháp Bát môn phục hồi chức năng. Thời gian phục hồi sau tai biến nhanh hơn gia đình dự định và đạt hiệu quả cao. Hiện tại, tôi đã sống và sinh hoạt như bình thường. Rất cảm ơn Trung tâm Y Hòa Đường và liệu pháp Bát môn phục hồi chức năng đã phục hồi lại cuộc sống và tinh thần của tôi.”


Ông Nguyễn Văn Cố, trú tại huyện Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội có vài lời tâm sự: “Tôi bị tai biến liệt nửa người bên phải từ gần 1 năm trước. ban đầu. Mới đầu tôi buồn vô cùng và nghĩ mình cứ nằm mãi một chỗ thế này sao? Tuy nhiên, có người quen chỉ điểm cho các con tôi đưa tôi đến Trung tâm bách Niên Y Hòa Đường. Ở đây tôi được họ chăm sóc chu đáo và sử dụng liệu trình phục hồi hiệu quả. Chỉ sau nửa năm, tôi đã dần trở lại với cuộc sống thường ngày và bây giờ tôi phục hồi hoàn toàn. Thời gian phục hồi sau tai biến của Y Hòa Đường nhanh chóng và an toàn. Tinh thần của tôi và các con từ đó trở đi rất vui vẻ”.


Chị Lê Thị Tươi, quận Ba Đình, từng đưa mẹ đến hồi phục sau tai biến tại Trung tâm chia sẻ: “Lúc trước, khi mẹ tôi bị tai biến, tôi vô cùng áp lực vì lo lắng bà không thể trở về như trước nữa. Vô tình, tôi đọc được quảng cáo về liệu pháp rút ngắn thời gian phục hồi tai biến của Bách niên Y Hòa Đường nên đã đưa mẹ tôi đến với mong muốn có phép màu xảy ra. Điều kỳ diệu là sau 3 tháng sử dụng phác đồ này, mẹ tôi đã dần cử động và sau nửa năm mẹ tôi đã trở về trạng thái bình thường. Trung tâm quả thật là rất có tâm và thời gian phục hồi sau tai biến ở đây nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.”


Trên đây là bài viết về thời gian phục hồi sau tai biến. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, quý khách sẽ có những phương pháp và liệu trình điều trị cho phù hợp để thời gian phục hồi sau tai biến được nhanh chóng và hiệu quả. Nếu còn có thắc mắc gì thêm về cách chữa tai biến, xin vui lòng chọn mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

Xem thêm:

- Tai biến liệt nửa người bên trái, phải do đâu? Cách chữa tai biến hiệu quả

- Tai biến có chữa được không? Cách chữa tai biến mạch máu não hiệu quả


ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường