Các triệu chứng của nám da và cách điều trị hiệu quả nhất


Nám da là một vấn đề về da phổ biến. Tình trạng này gây ra các mảng sẫm màu, mất màu trên da. Nó còn được gọi là chloasma hoặc "mặt nạ thai nghén" khi nó xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, mặc dù nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, 90% những người bị nám da là phụ nữ.

Các triệu chứng của nám da

Nám da gây ra các đốm màu. Các mảng tối hơn màu da bình thường của bạn. Nó thường xuất hiện trên mặt và đối xứng, có vết ở cả hai bên mặt. Các vùng da khác trên cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể bị nám.

Các chất màu nâu nâu thường xuất hiện trên:

  • những khuôn mặt
  • lòng nhiệt thành
  • sống mũi
  • bộ râu


Nó cũng có thể xuất hiện trên cổ và cẳng tay. Đổi màu sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về thể chất, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng nám da này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về da.

Có thể bạn quan tâm:Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây nám da

Nó không hoàn toàn rõ ràng những gì gây ra nám. Những người da sẫm màu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người da trắng. Sự nhạy cảm với estrogen và progesterone cũng liên quan đến tình trạng này. Điều này có nghĩa là thuốc tránh thai, thuốc mang thai và liệu pháp hormone có thể gây ra nám da. Căng thẳng và bệnh tuyến giáp được cho là nguyên nhân gây ra nám da.

Ngoài ra, ánh nắng có thể gây nám da vì tia cực tím ảnh hưởng đến các tế bào kiểm soát sắc tố (tế bào hắc tố).

Làm thế nào để chẩn đoán nám da?

Kiểm tra trực quan vùng bị ảnh hưởng thường đủ để chẩn đoán nám da. Để loại trừ một số nguyên nhân nhất định, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm.

Một trong những kỹ thuật thử nghiệm là thử nghiệm đèn của Wood. Đây là một loại ánh sáng đặc biệt bám vào da của bạn. Nó cho phép chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm và xác định có bao nhiêu lớp da nám bị ảnh hưởng. Họ cũng có thể làm sinh thiết để kiểm tra các tình trạng da nghiêm trọng. Điều này liên quan đến việc loại bỏ một phần nhỏ của da bị ảnh hưởng để kiểm tra.

Nám da có trị được không?

Ở một số phụ nữ, nám da tự hết. Điều này thường xảy ra khi chúng được gây ra bởi mang thai hoặc thuốc tránh thai.

Có những loại kem mà bác sĩ có thể kê đơn có thể làm sáng da của bạn. Bạn cũng có thể được kê đơn steroid tại chỗ để làm sáng các vùng da sáng. Nếu điều này không thành công, có thể lột da bằng hóa chất, mài da và mài da siêu nhỏ. Những phương pháp điều trị này loại bỏ các lớp da trên cùng và có thể giúp làm sáng các vết thâm.

Các liệu trình này không đảm bảo rằng nám sẽ không quay trở lại, một số trường hợp nám không thể khỏi hoàn toàn. Bạn có thể phải quay lại tái khám và tuân thủ một số quy trình chăm sóc da nhất định để giảm nguy cơ nám tái phát. Chúng bao gồm giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa kem chống nắng hàng ngày.

Cách đối phó và sống chung với nám da

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp nám da đều biến mất với quy trình này, nhưng có những điều bạn có thể làm để đảm bảo tình trạng không trở nên tồi tệ hơn và giảm sự xuất hiện của sự đổi màu. Nó bao gồm:

  • sử dụng trang điểm để che vùng da bị đổi màu
  • dùng thuốc theo chỉ định
  • thoa kem chống nắng SPF 30 mỗi ngày
  • đội mũ rộng vành để bảo vệ hoặc tạo bóng râm cho khuôn mặt của bạn

Mặc quần áo bảo hộ đặc biệt quan trọng nếu bạn ở ngoài nắng trong thời gian dài.

Nếu bạn tự ti về tình trạng nám da của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nhóm hỗ trợ hoặc chuyên gia tư vấn tại địa phương. Gặp gỡ những người khác có tình trạng bệnh hoặc nói chuyện với ai đó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nguôn tham khảo:Tư vấn miễn phí

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0965973845

Website: bachnienyhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường