Cập nhật 2023: Cách Nhận Biết Gốm Sứ Bát Tràng Chuẩn Xịn Cho Người Sành điệu!

Gốm sứ Bát Tràng có uy tín lâu đời và là hàng Việt Nam chính hiệu nên đến ngày nay vẫn được nhiều người tin dùng và ưa chuộng.

Gốm sứ Ba Trang từ lâu đã là sản phẩm quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam, mang vẻ đẹp giản dị, đậm đà văn hóa dân tộc và chất lượng tuyệt hảo, kể cả hàng ngoại nhập cao cấp cũng không thể sánh bằng. Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, Làng Gốm Bát Tràng vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển để có thể cải tiến và cho ra đời những sản phẩm tinh tế, kiểu cách và phù hợp với thị hiếu hiện đại hơn. Nhờ đó, thương hiệu gốm sứ Bát Tràng ngày càng được biết đến và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các mặt hàng gốm sứ Trung Quốc giá rẻ, kém chất lượng nhưng vô cùng đa dạng ngày càng nhiều, “lộn xộn” giữa hàng Bát Tràng “xịn” khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn khi chọn mua. Vậy làm thế nào để phân biệt gốm sứ Bát Tràng tốt với gốm sứ Tùng kém chất lượng? Hãy để chúng tôi làm theo cùng!

Màu sắc và kết cấu của bề mặt gốm

Gốm sứ Bát Tràng thường có hoa văn và màu sắc trang nhã, đơn giản
Gốm sứ Bát Tràng thường có hoa văn và màu sắc trang nhã, đơn giản

Màu sắc và hoa văn của gốm là điểm khác biệt lớn giữa gốm Bát Tràng và gốm Tùng. Gốm sứ Bát Tràng “chính hiệu” 100% được vẽ và trang trí bằng tay nên các nét vẽ trên bề mặt gốm sẽ không bao giờ giống nhau. Điều này thể hiện rõ nhất khi mua cùng một bộ sản phẩm, chỉ cần bạn so sánh kỹ và để ý kỹ là có thể nhận biết dễ dàng. Ngược lại, gốm sứ rẻ tiền từ Trung Quốc được sản xuất theo kiểu “công nghiệp”, nghĩa là hoa văn trên gốm thường được đính theo hoa văn có sẵn, sau đó vẽ, rồi hơ qua lửa để màu mực “ăn” hơn. Lớp men trong hơn. Khi sản xuất theo cách này, sản phẩm có hoa văn đồng nhất và giống nhau từ chi tiết nhỏ đến chi tiết lớn.

Các chi tiết trên bề mặt gốm được vẽ thủ công nên sẽ không giống hình 100%.
Các chi tiết trên bề mặt gốm được vẽ thủ công nên sẽ không giống hình 100%.

Một đặc điểm nữa là gốm Bát Tràng thường sử dụng màu sắc và họa tiết theo phong cách tinh tế, trang nhã, nhẹ nhàng, đơn giản chứ không sặc sỡ, sặc sỡ như các loại gốm rẻ tiền từ Trung Quốc.

Gốm sản xuất tại Làng nghề Bát Tràng được trang trí và sau đó phủ một lớp men mờ giúp nét vẽ rõ nét, không bị phai màu theo thời gian. Điều này không tồn tại ở gốm sứ kém chất lượng nên màu sắc hay họa tiết sẽ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng, và màu sơn của loại gốm sứ giả này thường được pha chì để tăng độ bám cho men nên về lâu dài có thể bị bong tróc. ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trọng lượng và độ dày của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng chính hãng cầm rất dày dặn
Gốm sứ Bát Tràng chính hãng cầm rất dày dặn

Gốm sứ Bát Tràng hiện nay được sản xuất bằng cao lanh (đất sét trắng) được nung ở nhiệt độ rất cao (>1300 độ C) sau khi được lọc loại bỏ tạp chất và trộn, nhào bởi những người thợ lành nghề nhất. Vì vậy, gốm Bát Tràng có độ bền rất cao và loại bỏ được các chất độc hại tồn đọng trong đất. Gốm sứ Trung Quốc có nhiệt độ nung thấp, thời gian nung ngắn nhưng độ bền không cao, dễ bị vỡ sau khi ra lò. Ngoài ra, phần đất sét trong sản xuất gốm sứ giá rẻ thường không được xử lý kỹ nên còn lẫn nhiều tạp chất, “bã” trong đó nên dễ khiến bề mặt thành phẩm nhẵn, rất “mịn”. Đặc biệt là các chi tiết như miệng chai, miệng cốc, viền cốc hay phần nối giữa các chi tiết như tay cầm và núm vặn của nắp cốc sẽ không ăn nhập và thiếu tự nhiên.

Bạn cũng có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt khi cầm đồ gốm Bát Tràng “thật”, bởi độ dày và độ nặng của gốm cho cảm giác chắc tay hơn so với khi cầm đồ Trung Quốc kém chất lượng thường mỏng và nhẹ.

Chất lượng sản phẩm và trải nghiệm người dùng

Gốm Bát Tràng có chất lượng cao, độ bền cao, không dễ bị nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, thậm chí có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không lo sứt mẻ, nứt vỡ. Ngược lại, gốm sứ kém chất lượng dễ hư hỏng, vỡ khi va chạm nhẹ và dễ phai màu sau một thời gian sử dụng.

Gốm sứ Bát Tràng chịu nhiệt tốt, không dễ bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng
Gốm sứ Bát Tràng chịu nhiệt tốt, không dễ bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng

Gốm sứ Bát Tràng hiện chưa có hệ thống phân phối độc quyền, bạn có thể yên tâm mua hàng chính hãng. Một là bạn phải đến Làng Bát Tràng để mua, hai là phải biết “chọn mặt gửi vàng” ở cửa hàng gốm sứ lớn, uy tín để không bị lừa mua phải hàng rởm với giá cao. .

Tường Ann

Related Posts