Cập nhật 2023: Chế Độ Hút Ẩm Điều Hòa Là Gì? Cách Sử Dụng Chế Độ Này

Về điều khiển điều hòa có nhiều chế độ như: tự động, làm mát, quạt gió… đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Bạn đã thử hết các chế độ của điều hòa chưa? Bạn có biết rằng mỗi chế độ có một mục đích, chức năng, ưu và nhược điểm khác nhau không?Trong bài viết dưới đây, Tiki Blog sẽ chia sẻ tất tần tật với các bạn Chế độ hút ẩm của điều hòa – Một tính năng rất hữu ích và tiện dụng nhưng không nhiều người biết về nó.

1. Chế độ hút ẩm của điều hòa là gì?

phương pháp hút ẩm Điều hòa còn được gọi là chế độ giọt nước và chế độ khô. Đây là tính năng cơ bản mà hầu hết các máy điều hòa trên thị trường hiện nay đều được trang bị. Đúng như tên gọi, chế độ này sẽ hấp thụ hơi nước từ không khí, từ đó giảm độ ẩm và giúp không khí trong phòng khô hơn.

Khi sử dụng, điều hòa sẽ chạy khoảng 3-5 phút rồi dừng, và lặp lại quá trình này cho đến khi ngừng và khởi động. Khi sử dụng chế độ này, tốc độ luồng gió thổi ra tương đối nhỏ nên có thể giảm độ ẩm trong không khí một cách hiệu quả và giữ ở mức 60-70%.

Chế độ hút ẩm của điều hòa giúp căn phòng luôn khô ráo, thích hợp cho những ngày nóng ẩm.
Chế độ hút ẩm của điều hòa giúp căn phòng luôn khô ráo, thích hợp cho những ngày nóng ẩm (nguồn: Internet)

2. Cơ chế hoạt động

Ngay khi cơ chế hút ẩm được kích hoạt, không khí trong phòng sẽ được điều hòa đi qua. Lúc này lượng hơi nước lớn ngưng tụ tại dàn lạnh, máy đẩy không khí khô ra ngoài. Hơi nước ngưng tụ được đưa về phòng chứa và thải ra bên ngoài qua ống xả.

Chu trình này sẽ quay liên tục để làm khô không khí và giữ độ ẩm ở mức 60%. Khi sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn có thể cảm thấy mát hơn, bởi khi độ ẩm trong phòng giảm xuống, mồ hôi bốc hơi nhanh hơn, làm tăng tốc độ làm mát cơ thể. Tuy nhiên, chế độ này chỉ duy trì các mức làm lạnh nên nếu bạn muốn mức làm lạnh sâu thì không phù hợp.

Chế độ hút ẩm hoạt động bằng cách ngưng tụ hơi nước trên dàn lạnh và thổi không khí khô ra ngoài
Ngưng tụ hơi nước trên dàn lạnh và thổi không khí khô ra ngoài là cơ chế hoạt động của chế độ hút ẩm (Nguồn: Internet)

3. Ưu nhược điểm của phương pháp hút ẩm điều hòa

3.1.Ưu điểm

Ngoài tác dụng giảm độ ẩm không khí, chế độ hút ẩm của điều hòa còn có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm điện năng: Chế độ hút ẩm luôn được giữ ở nhiệt độ nhất định. Đồng thời không có tác dụng làm lạnh nên tiết kiệm điện năng góp phần tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 • Giảm tiếng ồn: Khi sử dụng chế độ này, dàn ngưng của máy không cần hoạt động để đẩy hơi lạnh ra ngoài, máy chỉ cần chạy nhẹ nhàng để hạn chế tối đa tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
 • Bảo vệ môi trường: Do khả năng tiết kiệm điện hiệu quả nên khi sử dụng chế độ khô có thể giảm phát thải một lượng lớn khí vào không khí, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường.
 • Bảo vệ sức khỏe người dùng: Chế độ khô sẽ hút nhiều hơi ẩm trong không khí nên ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn và các chất gây hại cho người dùng.
Chế độ hút ẩm điều hòa có nhiều ưu điểm vượt trội
Chế độ hút ẩm điều hòa có nhiều ưu điểm vượt trội (nguồn: mạng)

3.2.Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì chế độ hút ẩm của điều hòa cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm như:

 • Không thể sử dụng suốt ngày đêm: Chế độ giọt nước có khả năng hút ẩm tốt và thường được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Nếu thời tiết hanh khô, sử dụng chế độ này sẽ làm giảm độ ẩm không khí và mang lại cảm giác khó chịu cho người dùng.
 • Không nên sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài hoặc trong những ngày khô nóng: sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài sẽ khiến không khí bị khô. Điều này có thể gây tác dụng ngược đối với sức khỏe con người, gây ra các triệu chứng như khô da, môi nứt nẻ, mất nước hoặc các vấn đề về hô hấp.
Sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài sẽ khiến da bị mất nước, nứt nẻ và khô ráp
Sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài sẽ khiến da mất nước, nứt nẻ, khô ráp (nguồn: Internet)

4. Hút ẩm hiệu quả như thế nào?

Bạn có thể sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa thay cho máy hút ẩm chuyên dụng. Bởi lẽ, ở chế độ này, điều hòa còn có thể giảm bớt lượng hơi ẩm trong không khí, giúp nhiệt độ trong phòng luôn ở mức hợp lý.

Nhưng xét về khả năng tăng cường hiệu quả hút ẩm thì chế độ hút ẩm của điều hòa sẽ không thua kém máy hút ẩm. Đồng thời, khi sử dụng chế độ này, hiệu quả tiết kiệm điện của thiết bị không tốt bằng máy hút ẩm.

>>> Tìm hiểu thêm:

Chế độ hút ẩm của điều hòa có thể làm giảm độ ẩm trong không khí rất tốt nhưng không ưu việt bằng máy hút ẩm.
Chế độ hút ẩm của điều hòa có thể giảm độ ẩm không khí hiệu quả nhưng không ưu việt bằng máy hút ẩm (nguồn: Internet)

5. Cách sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa

Để biết thời điểm sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn có thể đo độ ẩm trong phòng bằng đồng hồ:

 • Nếu độ ẩm trong phòng cao hơn 70%, bạn có thể sử dụng chế độ hút ẩm.
 • Khi độ ẩm trong phòng thấp hơn 60% nên bật điều hòa để làm mát, kết hợp sử dụng máy tạo ẩm để đảm bảo độ ẩm thích hợp. Ngoài ra, đặt một chậu nước trong phòng cũng là cách tăng độ ẩm hiệu quả.

Để kích hoạt chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn vui lòng thực hiện theo các bước sau:

 • bước 1: Trên điều khiển từ xa, nhấn nút . “hiện hữu” Bật máy lạnh.
 • bước 2: Vui lòng nhấn nút . “người mẫu”. Lúc này điều hòa sẽ chuyển sang các chế độ khác nhau như tự động, làm lạnh, sấy khô, cấp gió. Nhấn và giữ cho đến khi màn hình chuyển sang biểu tượng hình giọt nước hoặc chữ “Dry”.
 • bước 3: Nếu không muốn sử dụng chế độ này, nhấn và giữ nút . “người mẫu” để thiết bị chuyển sang chế độ khác.

>>> Tìm hiểu thêm:

Nhấn nút
Nhấn nút “MODE” trên điều hòa để khởi động chế độ hút ẩm (nguồn: mạng)

6. Ký hiệu chế độ hút ẩm của điều hòa

Hầu hết các máy điều hòa trên thị trường hiện nay, nhà sản xuất thường sử dụng biểu tượng hình giọt nước để biểu thị chế độ làm khô. Hoặc một số dòng khác sẽ được biểu thị bằng từ “khô”. Do đó, bạn có thể dựa vào hai ký tự này để dễ dàng kích hoạt chế độ hút ẩm của điều hòa.

Chế độ hút ẩm được biểu thị bằng biểu tượng hình giọt nước hoặc chữ “Dry” trên điều khiển điều hòa
Chế độ hút ẩm được biểu thị bằng biểu tượng giọt nước hoặc chữ “dry” trên điều khiển điều hòa (nguồn: internet)

7. Có nên sử dụng chế độ hút ẩm thường xuyên?

Mặc dù chế độ hút ẩm có những ưu điểm kể trên nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng chế độ này. Bởi lẽ, trong thời tiết nắng nóng, chế độ hút ẩm không làm lạnh được sẽ khiến nhiệt độ trong phòng luôn duy trì ở mức cao, không đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Ngoài ra, việc loại bỏ độ ẩm trong không khí vào những ngày khô nóng sẽ khiến không gian thiếu độ ẩm, đồng thời khiến cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, không nên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa thường xuyên mà chỉ nên sử dụng khi thời tiết ẩm, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Chế độ hút ẩm cho điều hòa không thường xuyên sử dụng
Không thường xuyên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa (nguồn: Internet)

>>> xem thêm

8. Nên để điều hòa ở chế độ làm mát hay nên hút ẩm?

Ở mỗi chế độ khác nhau, điều hòa sẽ hoạt động theo một cơ chế nhất định và mang đến những hiệu quả khác nhau. Bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

 • Chế độ khô: Chế độ hút ẩm thường được khuyên dùng cho những ngày nóng ẩm hoặc mùa mưa. Lúc này điều hòa sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí và giữ nhiệt độ ở mức vừa phải sẽ tạo không gian thoải mái, dễ chịu, nhiệt độ cũng phù hợp giúp cơ thể không bị nhiễm lạnh.
 • Cool Mode: Chế độ này thường được sử dụng khi thời tiết nóng ẩm. Lúc này nhiệt độ cao nên bắt buộc phải tạo khí lạnh, hạ nhiệt độ phòng. Chế độ Cool nhanh chóng làm mát căn phòng và giữ không khí mát lạnh trong phòng nên rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Nên cài đặt điều hòa ở chế độ làm mát (Cool) hay hút ẩm (Dry)?
Nên cài đặt điều hòa ở chế độ làm mát (Cool) hay hút ẩm (Dry)? (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm:

9. Câu hỏi thường gặp

phương pháp hút ẩm Điều hòa có tốn điện không?

Ở chế độ khô, điều hòa của bạn sẽ hoạt động khác đi, thay vì chạy và tiêu tốn nhiều điện bằng cách hút nhiệt từ trong phòng để đẩy ra bên ngoài, sau đó đưa hơi lạnh trở lại phòng. Cơ chế hoạt động của điều hòa lúc này là hút ẩm trong phòng và ngưng tụ thành hơi nước thổi hơi lạnh vào phòng và duy trì nhiệt độ ổn định. Do đó, ở chế độ này, máy điều hòa sẽ sử dụng ít năng lượng hơn và có thể tiết kiệm điện hơn.

Chế độ hút ẩm của điều hòa là gì?

khi sử dụng cChế độ hút ẩm điều hòa.

Tham khảo các thương hiệu máy lạnh uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng tại Tiki: Máy lạnh Panasonic, máy lạnh Samsung, máy lạnh Daikin, máy lạnh Sharp…

thông tin liên quan tại đây Chế độ hút ẩm của điều hòa Nhưng tiki muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp thêm cho các bạn những kiến ​​thức hữu ích, để chiếc điều hòa nhà bạn được sử dụng một cách hài lòng và hiệu quả. Đừng quên ghé thăm Tiki Blog thường xuyên để cập nhật thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống hàng ngày hay và thú vị nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập Tiki để tìm kiếm đồ gia dụng như điều hòa Panasonic, điều hòa daikin, điều hòa âm trần, điều hòa 2 chiều, Dép tổ ong, kính chống rơi, mùng chống muỗi, máy làm sữa hạt… với giá ưu đãi và vô vàn khuyến mãi. Truy cập ngay Tiki.vn.

Related Posts