Cập nhật 2023: Hướng Dẫn Cách Tính Tiền Điện Trong 1 Tháng Chính Xác Nhất

Điện là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong đời sống và sản xuất hiện nay. Các thiết bị công nghệ, điện tử càng hiện đại thì nhu cầu sử dụng điện của con người càng tăng. trong văn bản, tiki sẽ hướng dẫn Cách tính hóa đơn tiền điện Chính xác là trong vòng 1 tháng.

Công thức tính mức tiêu thụ điện năng của thiết bị

Ở trường phổ thông, chắc hẳn không ai là không học khái niệm công suất trong vật lý, đơn vị và các công thức tính công suất, điện năng tiêu thụ, cường độ dòng điện… phải không nào? ? Nhưng đó là kiến ​​thức sách vở, đã đến lúc bạn cần áp dụng những công thức này vào thực tế cuộc sống để có thể dễ dàng tính toán lượng điện năng mà thiết bị của mình đang tiêu thụ.

Tìm công thức nấu ăn tiêu thụ trên thiết bị của bạn

Bạn đã bao giờ thắc mắc về những số lạ, tin nhắn trên các thiết bị điện tử trong nhà chưa? Ngoài tên sản phẩm, xuất xứ và mã sản phẩm, mỗi thiết bị còn có thông số công suất hoặc điện năng tiêu thụ (tính bằng W hoặc kW). Để tính mức tiêu thụ điện năng của thiết bị, công suất hoạt động của thiết bị nhân với thời gian sử dụng phải được xác định theo phép tính sau:

Công suất tiêu thụ của thiết bị = điện năng x thời gian sử dụng

Dữ liệu về nguồn điện hoặc mức tiêu thụ điện năng được in trên mỗi thiết bị
Dữ liệu về nguồn điện hoặc mức tiêu thụ điện năng được in trên từng thiết bị (Nguồn: Internet)

Mỗi thiết bị sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Dựa vào mức công suất này, chúng ta có thể ước lượng và tính toán được lượng điện tiêu thụ của thiết bị, từ đó có thể tính toán nhanh tiền điện cho mình và gia đình trong một tháng.

Tính điện năng tiêu thụ

Bạn có thể sử dụng công thức sau để tính lượng điện năng tiêu thụ dựa trên công suất của thiết bị:

A=Pxt

đằng kia:

A: Điện năng tiêu thụ trong thời gian t (kWh);

P: công suất thiết bị (kW);

t: thời gian sử dụng (h).

Ví dụ: bạn có bếp từ 2.000 W (2 kW). Bạn sử dụng khoảng 1 giờ mỗi ngày. Khi đó điện năng tiêu thụ của bếp lúc này sẽ được tính như sau:

A= 2 x 1 = 2 (kWh)

Nếu bạn muốn tính toán hóa đơn tiền điện của mình, chỉ cần nhân lượng điện tiêu thụ với lượng quy định cho tòa nhà, nhà riêng hoặc phòng trọ của bạn.

xem thêm: Những Lỗi Thường Gặp Của Bếp Điện Từ Và Hướng Dẫn Cách Sửa Bếp Điện Từ Tại Nhà

Cách tính hóa đơn tiền điện Kilowatt giờ của bạn

Ngoài công thức tính tiền điện theo công suất thiết bị, bạn có thể áp dụng cách tính kWh sau:

Mti= (Mqi/T) * N (kWh) * n

đằng kia:

nhiều: Bậc i (kWh) để tính tiền điện

Mickey: Cấp độ i của bước quy trình trong biểu giá

Mới: ngày thanh toán

Điện thoại: số ngày trong tháng trước

Con số: Là số hộ gia đình được chia sẻ

(kết quả làm tròn đến hàng đơn vị)

Sau khi áp dụng công thức trên, nhân con số tính được với giá bán lẻ và cộng thêm 8% thuế GTGT để ra tổng tiền điện cần thanh toán.

Cách tính tiền điện trực tuyến dễ dàng, nhanh chóng

Trong những năm gần đây, sự ra đời của các hóa đơn tiện ích bằng giấy phần lớn đã lỗi thời. Ngược lại, cách tính tiền điện online đơn giản, tiết kiệm thời gian. Các bước tính tiền điện online theo giá điện mới nhất của EVN như sau:

bước 1: Truy cập vào website sẽ có giao diện tính tiền điện cụ thể, trực quan. Trong đó, theo quy định của Bộ Công Thương được chia thành các đơn vị thanh toán (đời sống, thương mại, sản xuất…) và các thông số về thời gian, đơn giá…

Bước 2: Chọn đúng căn/diện tích của bạn và điền đầy đủ các thông tin, thông số như Ngày bắt đầu, Ngày kết thúc, Tổng mức tiêu thụ điện năng (kWh) và Số hộ sử dụng điện (Nếu hộ gia đình chỉ sử dụng 1 công tơ điện thì ghi 1, các căn khác tương tự)

Bước 3: chọn tính toán Sau khi điền đầy đủ thông tin. Kết quả trả về sẽ bao gồm: Điện theo hạng/mức trong một khoảng thời gian (giờ); hạng/mức điện theo giờ, các chỉ số phụ khác (nếu có), số tiền thuế GTGT và giả định tổng tiền điện mà khách hàng thanh toán. cuối cùng sẽ được thanh toán.

Ngoài ra, bạn có thể thanh toán hóa đơn tiền điện thông qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký với công ty điện lực địa phương. Sau khi đăng ký thành công, tiền điện hàng tháng sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn mà không cần bạn phải nhập bất kỳ thông tin nào khác. Bạn có thể liên hệ với ngân hàng và điện lực gần nhất để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Cách tính tiền điện gia đình 1 tháng

Nếu bạn muốn tính lượng điện tiêu thụ của một hộ gia đình trong một tháng, bạn có thể sử dụng công thức trên để tính lượng điện tiêu thụ của từng thiết bị điện trong gia đình. Điện năng sử dụng của gia đình bạn bằng tổng điện năng tiêu thụ của các thiết bị này nhân với số ngày trong tháng và giá điện quy định.

Hãy làm theo 2 bước dưới đây để tính tiền điện gia đình trong 1 tháng:

Bước 1: Xác định dung lượng của thiết bị

Trên hầu hết các thiết bị điện tử đều có nhãn mô tả năng lượng để chúng ta nhận biết và theo dõi công suất (các số có ký hiệu “W” hoặc “kW”). Mỗi sản phẩm có thể có ký hiệu công suất khác nhau (ví dụ: công suất đầu vào, công suất tiêu thụ tối đa…). Đôi khi bạn sẽ không nhìn thấy số công suất cụ thể nhưng có một khoảng trên đó, ví dụ: “40 – 80W” hoặc “100 – 200W” và sử dụng số ở giữa khoảng đó để tính công suất!

Bước 2: Tính toán điện năng tiêu thụ

Theo công suất và thời gian sử dụng, áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ trên để tính tiền điện tiêu thụ của hộ gia đình. Lưu ý cần đổi đơn vị W sang Kwh để tính chính xác số tiền nhé!

Ví dụ bạn sử dụng trong 1 ngày:

  • Điện năng tiêu thụ của quạt trong 8 giờ là 75W=600W (0,6 kWh)
  • Tủ lạnh chạy 24 giờ, điện năng tiêu thụ 150W=3.600W (3,6 kWh)
  • Điện năng tiêu thụ của tivi 40 inch trong 5 giờ là 70W=350W (0,35 kWh)
  • Một số vật dụng khác sử dụng trong ngày như: máy sấy, máy tính để bàn, máy giặt,… khoảng 4.000 W (4 Kwh)

Để tính lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng, bạn hãy cộng tổng công suất các thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày (như trên) * 30 ngày (hoặc 31 ngày) * giá điện (giả sử 2.000đ):

(0,6 + 3,6 + 0,35 + 4) * 30 * 2.000 = 513.000 đồng/tháng

Nó không quá phức tạp để tính toán. Từ nay, bạn sẽ biết mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị của mình và sử dụng chúng vào thời điểm hợp lý hơn, hoặc cân nhắc thay thế các loại thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng khác.

Cách tính tiền điện khách sạn mới nhất

Trên thực tế, tiền điện phòng trọ không khác nhiều so với tiền điện nhà trọ. Nhà nước và Bộ Công Thương đã có luật rõ ràng về tiền nước của người thuê nhà để đảm bảo công bằng, văn minh.

Thông tư 25 của Bộ Công Thương về giá điện quy định người thuê nhà phải trả tổng cộng 2.215 đồng/1 kWh (trong đó: 2.014 đồng/kWh + 10% VAT – tính theo giá điện ba bậc) .

Sau đây là bảng giá điện do Bộ Công Thương quy định:

Cấp 1 (0 – 50 kWh) 1.678 đồng/kWh

Bậc 2 (51 – 100 kWh) 1.734 đồng/kWh

Bậc 3 (101 – 200 kWh) 2.014 đồng/kWh

Bậc 4 (201 – 300 kWh) 2.536 đồng/kWh

Loại 5 (301-400 kWh) 2.834 đồng/kWh

Bậc 6 (401kWh trở lên) là 2.927 đồng/kWh.

Bạn có thể áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ như trong bài viết để tính tiền điện khi ở tại địa điểm chính xác. Vui lòng tham khảo điều khoản biểu giá điện dành cho công dân Việt Nam tại đây.

Đây là một bài viết về Cách tính tiền điện đơn giản, nhanh chóng tốt nhất tiki đã được tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã cho bạn thêm những thông tin hữu ích về cách tính tiền điện gia đình. Nếu thấy bài viết này thú vị, đừng quên chia sẻ rộng rãi để người thân và bạn bè cùng biết nhé!Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua đồ gia dụng, điện tử mới cho ngôi nhà của mình thì đừng quên truy cập tiki.vn Và hãy tiếp tục chú ý đến nhiều bài viết hơn nữa blog tiki Cập nhật thêm những xu hướng thú vị cho năm 2023.

Related Posts