Cập nhật 2023: Máy Giặt Không Xả Nước – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Máy giặt là vật dụng phổ biến trong những ngôi nhà hiện đại.Tuy nhiên, đôi khi bạn gặp phải tình huống máy giặt không xả nước ĐƯỢC RỒI Đây là một lỗi khá phổ biến và có nhiều cách khắc phục dễ dàng tại nhà. Hãy cùng Tiki tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân máy giặt không xả nước và cách khắc phục nhé!

Dấu hiệu máy giặt của bạn không thoát nước

Biểu hiện đầu tiên là máy giặt không xả nước Xuất hiện sau khi máy hoàn thành một chu kỳ vắt. Lúc này, mặc dù bạn vẫn đặt máy ở chương trình giặt bình thường nhưng quần áo vẫn bị nhão sau khi vắt. Đây được coi là tình trạng rất phổ biến trên máy giặt cửa đứng và một số máy giặt cửa ngang.

Ngoài những triệu chứng cơ bản trên, một triệu chứng khác mà bạn rất dễ gặp phải đó là hiện tượng đèn báo lỗi của máy giặt liên tục nhấp nháy. Một số máy thậm chí sẽ ngừng hoạt động ngay trong chu kỳ giặt đầu tiên.Đây cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng máy giặt không xả nước ĐƯỢC RỒI

Quần áo vẫn còn ngâm nước sau khi vắt chứng tỏ máy giặt không xả nước
Quần áo sau khi vắt vẫn còn nước chứng tỏ máy giặt không xả nước (Nguồn: Internet)

Tại sao máy giặt không xả nước?

Ống thoát nước bị tắc

Ống xả là bộ phận ở bên ngoài máy giặt, có nhiệm vụ dẫn nước xả bên trong lồng giặt của máy giặt ra bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng máy giặt, đường ống thoát nước có thể bị tắc nghẽn khiến máy giặt không thoát được nước sau khi giặt. Còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc này như ống xả bị vật nặng chèn ép hoặc uốn cong gây tắc nghẽn.

Ống thoát nước bị tắc
Cống bị tắc (Nguồn: Mạng)

>>> Xem thêm sản phẩm tại Tiki

van xả bị kẹt

Nếu máy giặt không được vệ sinh, bụi bẩn sẽ bám vào đường xả nước gây tắc đường xả nước.Hay việc các sợi vải bị lỏng ra trong quá trình giặt cũng là một phần nguyên nhân khiến vòi bị tắc máy giặt không xả nước rửa xong là ok

>>>Xem thêm: Máy giặt LG, Máy giặt Panasonic, Máy giặt Electrolux 9kg, Máy giặt Sharp, Máy giặt 7kg, Máy giặt Aqua 7kg, Máy giặt Electrolux 7kg…

Van xả bị kẹt và nước không thoát ra được
Van xả bị kẹt không xả được (nguồn: web)

Động cơ xả bị hỏng

Mô tơ là bộ phận có chức năng đẩy nước ra khỏi đường xả sau khi máy giặt hoàn thành một chu trình vắt hoặc giặt. Do đó, nếu động cơ bị lỗi hoặc hư hỏng, nước sẽ không thể thoát xuống cống.

Động cơ máy giặt bị hư là nguyên nhân khiến máy giặt không xả nước sau khi giặt
Hư motor máy giặt là nguyên nhân khiến máy không xả nước sau khi giặt (nguồn: Internet)

Nắp máy giặt bị hở

Đây được coi là trường hợp phổ biến nhất và dễ khắc phục nhất máy giặt không xả nước. Nhà sản xuất luôn kết nối vỏ máy giặt với các bộ phận chuyển mạch khác trong máy để đảm bảo an toàn cho máy khi vận hành. Do đó, nếu nắp máy giặt không được đóng chặt thì chắc chắn máy giặt sẽ không xả hết nước.

Nắp máy giặt không được đóng chặt khiến máy không hoạt động
Nắp máy giặt đóng không chặt khiến máy không hoạt động (nguồn: Internet)

Thắt lưng bị đứt, lỏng lẻo

Dây curoa trong máy giặt có nhiệm vụ giúp lồng giặt quay để giặt và vắt quần áo. Nếu dây này bị đứt hoặc bị lỏng, máy sẽ dừng và chương trình giặt sẽ dừng lại. Điều này cũng ngăn ngừa mất nước.

Trường hợp này bạn có thể đặt mua sản phẩm Thay dây curoa máy giặt chất lượng cao, giá cả phải chăng tại Tiki.vn ngay nhé.

Dây đai bị hỏng dừng chương trình giặt
Dây curoa bị đứt dừng chương trình giặt (Nguồn: Internet)

lỗi bo mạch chủ

Board mạch là bộ phận cấu thành dùng để điều khiển mọi hoạt động của máy giặt. Khi bộ phận này bị lỗi sẽ không phát lệnh mở cho van xả khi máy thực hiện giặt và vắt.

Bo mạch bị lỗi khiến máy giặt không hoạt động
Bo mạch bị lỗi khiến máy giặt không hoạt động (Nguồn: Internet)

Cống thoát nước đặt cao hơn máy giặt

Đây là sai lầm quan trọng mà nhiều gia đình thường bỏ qua khi lắp đặt máy. Theo quy tắc lắp đặt, vị trí đặt máy phải cao hơn ống thoát nước. Có như vậy trong khi chạy nước mới không chảy ngược vào máy và xả hết nước.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy hút bụi Panasonic, Máy hút bụi Philips, Máy hút bụi Electrolux, Máy hút bụi Xiaomi, Máy hút bụi Dyson,…

Cống nước đặt cao hơn máy giặt nên không thoát nước được
Ống thoát nước đặt cao hơn máy giặt gây máy không xả nước (Nguồn: Internet)

Van cấp nước bị hỏng

Một trong những nguyên nhân khác mà bạn hay gặp nhưng không để ý tới đó là van cấp nước bị hở. Khi van bị hở hoặc hư hỏng, nước sẽ liên tục được bơm vào máy giặt. Sau khi thực hiện một chu kỳ giũ, nước đã ngấm vào trước đó khiến quần áo không thể khô sau khi vắt.

Xem phụ kiện, linh kiện máy giặt giá tốt và giao hàng nhanh tại Tiki!

Van cấp nước bị hở khiến nước chảy vào máy giặt
Van cấp nước bị hở khiến nước chảy vào máy giặt (nguồn: web)

Sửa máy giặt không xả nước như thế nào?

Kiểm tra nắp máy giặt

Trước khi khởi động máy, tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ nắp máy xem có bị kẹt hay đóng không chặt. Sau khi đóng nắp, để nước mới chảy ra và bắt đầu mọi hoạt động khác như giặt, vắt quần áo, v.v. Nếu máy vẫn không xả nước sau khi đóng mui, có nghĩa là máy giặt của bạn đã gặp trục trặc. Đây là lúc để kiểm tra các bộ phận khác.

Đậy kỹ nắp trước khi giặt để hạn chế lỗi máy giặt không xả nước
Đậy kỹ nắp trước khi giặt để hạn chế lỗi máy giặt không xả nước (nguồn: internet)

Kiểm tra bộ lọc xơ vải

Đối với nguyên nhân do bộ lọc xơ vải có thể sửa chữa như sau:

  • Bạn mở bộ lọc máy giặt và kiểm tra kỹ tình trạng của bộ lọc.
  • Sau đó, bạn kiểm tra bằng tay xem chỗ nào bị tắc, ống xả bị tắc chỗ nào rồi đánh dấu tại vị trí đó.
  • Cuối cùng, sử dụng ống xả để làm sạch bộ lọc và túi xơ vải.
Kiểm tra và làm sạch bộ lọc xơ vải
Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc xơ vải (nguồn: Internet)

Xem cống có bị tắc hay hư hỏng gì không?

Trước hết, bạn cần tắt máy và kiểm tra xem đường ống thoát nước có bị hư hỏng hay không. Nếu phát hiện ống thoát nước bị hư hỏng hoặc bị chuột cắn, hãy thay ống thoát nước mới.

Nếu bạn đã kiểm tra đường ống thải và không tìm thấy lỗi, hãy kiểm tra vị trí của đường ống. Kiểm tra các đường ống xem có bị tắc hoặc gấp khúc không và làm thẳng chúng. Nếu đường ống quá cao so với mặt đất, đầu ra của ống xả phải được điều chỉnh thấp hơn mặt đất.

Nếu đường ống bị hư hãy thay đường ống mới để giải quyết tình trạng máy giặt không xả nước
Nếu đường ống bị hỏng, thay thế bằng đường ống mới có thể khắc phục máy giặt không xả nước (Nguồn: Internet)

Kiểm tra van xả, mô tơ xả

Nếu lỗi là do van xả, hãy làm như sau:

  • Tháo bộ lọc ra khỏi van xả và rửa kỹ bằng nước sạch.
  • Sau đó kiểm tra lại máy, thay van xả mới nếu bị kẹt hoặc tắc nặng.

Nếu động cơ cấp nguồn được cấp nguồn nhưng vẫn không hoạt động, thì bộ phận đó bị lỗi. Điều bạn nên làm lúc này là liên hệ với trung tâm bảo hành để được thay thế và sửa chữa đúng cách.

Kiểm tra kỹ van xả nước để khắc phục tình trạng máy giặt không xả nước
Kiểm tra kỹ van xả nước để khắc phục máy giặt không xả nước (nguồn: web)

kiểm tra vành đai

Khi gặp trường hợp dây curoa bị hỏng, hãy làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, ngắt kết nối máy giặt khỏi nguồn điện.
  • Tiếp theo, bạn dùng tuốc nơ vít tháo nắp lưng của máy và kiểm tra dây curoa có bị đứt hay giãn không.
  • Nếu phát hiện dây đai bị hỏng, bạn có thể thay dây đai mới. Lưu ý việc thay dây curoa này cần có kỹ thuật chuyên môn nên tốt nhất bạn nên tìm mua dây curoa chính hãng hoặc gọi thợ đến thay.
Nếu dây đai bị hỏng, hãy nhờ thợ máy có chuyên môn thay thế
Nếu dây curoa bị hỏng, hãy nhờ thợ chuyên nghiệp thay thế (Nguồn: Internet)

cài đặt lại máy giặt

Nếu bạn đã khắc phục tất cả các lỗi trên mà máy giặt vẫn không xả nước, hãy cài đặt lại máy giặt. Tuy nhiên, dạng sửa chữa này cần đến thợ sửa máy giặt chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ nhân viên trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa, vui lòng không tự lắp đặt lại máy.

Trung Tâm Liên Hệ Cài Đặt Lại Máy Giặt
Trung tâm liên hệ cài đặt lại máy giặt (nguồn: web)

>>> Tìm Mua Sản Phẩm Bàn Ủi Hơi Nước Chính Hãng Tại Tiki, Giao Hàng Nhanh Chóng Trong 2 Giờ

Vậy nên Tiki chia sẻ cho bạn bản gốc máy giặt không xả nước Và sửa chữa nó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy đã biết cách khắc phục nhưng để hạn chế tối đa hỏng hóc, bạn nên chọn mua máy giặt của mình ở những cửa hàng uy tín. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mua hàng ở đâu chất lượng, hãy ghé thăm gian hàng điện tử điện lạnh Tiki.vn. Tại đây, bạn có thể yên tâm mua hàng với chính sách bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Đừng quên nhập thêm mã khuyến mãi để nhận được giá tốt nhất và chiết khấu tốt nhất!

Related Posts